Các đơn vị tiền tiêu của lực lượng CSTO bắt đầu thực hiện nhiệm vụ ở Kazakhstan

© Sputnik / Russian Defence Ministry / Chuyển đến kho ảnhMáy bay vận tải quân sự IL-76MD của Không quân Nga cùng với viện trợ nhân đạo đã đến Serbia.
Máy bay vận tải quân sự IL-76MD của Không quân Nga cùng với viện trợ nhân đạo đã đến Serbia. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Moskva (Sputnik) - Các đơn vị đầu tiên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã bắt đầu sứ mệnh ở Kazakhstan.
"Hiện tại, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang được chuyển đến lãnh thổ Cộng hòa Kazakhstan bằng máy bay vận tải quân sự Lực lượng hàng không vũ trụ Nga", - ban thư ký CSTO cho biết trong một tuyên bố.
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev trước đó đã yêu cầu đưa quân đội vào nước. Ông mô tả tình hình trong nước là "một cuộc xâm lược của các băng cướp được đào tạo từ nước ngoài".
Lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể được triển khai trong một thời gian hạn chế.

"Nhiệm vụ chính của Lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể CSTO là bảo vệ các cơ sở quân sự và nhà nước quan trọng, hỗ trợ các lực lượng giữ gìn luật pháp và trật tự của Cộng hòa Kazakhstan trong việc ổn định tình hình và đưa đất nước trở lại tình trạng thượng tôn pháp luật", thông báo cho biết.

Quân đội Kyrgyzstan thuộc thành phần của lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO

"Trong trường hợp được quốc hội chấp thuận, quân nhân của Cộng hòa Kyrgyzstan, theo quy định của Hiến chương CSTO, sẽ được gửi đến Cộng hòa Kazakhstan như một phần của các lực lượng tập thể dành riêng cho các hoạt động gìn giữ hòa bình", Erbol Sultanbaev, thư ký báo chí của Tổng thống Cộng hòa Kyrgyzstan Sadyr Japarov, nói với phóng viên.

Sultanbaev cho biết cụ thể: lực lượng gìn giữ hòa bình Kyrgyzstan sẽ tham gia vào việc đảm bảo bảo vệ các đối tượng có tầm quan trọng chiến lược.

“Chúng tôi đặc biệt lưu ý quân nhân Kyrgyzstan sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động nào với những người tham gia hoạt động ở Cộng hòa Kazakhstan”, - Ông nhấn mạnh.

Tình hình ở Kazakhstan giữa các cuộc biểu tình - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Kazakhstan: Tất cả các tổ chức tài chính tạm dừng hoạt động

Tình hình căng thẳng ở Kazakhstan

Các cuộc biểu tình hàng loạt ở Kazakhstan bắt đầu vào những ngày đầu năm 2022. Khi đó cư dân phản đối việc tăng giá khí hóa lỏng gấp đôi, tiếp theo là cuộc biểu tình lan rộng trên nhiều thành phố khác. Tại Alma-Ata, thủ đô cũ của nước cộng hòa, trong hai ngày 4 và 5 tháng 1, đã xảy ra đụng độ với lực lượng an ninh, cảnh sát sử dụng khí cay và lựu đạn gây choáng. Internet đã bị ngắt và tạm thời dừng việc phát sóng một số kênh truyền hình trên địa bàn Kazakhstan.
Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trong cả nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала