Ukraina thành chủ đề thảo luận trong cuộc gặp «2+2» của Nhật Bản và Hoa Kỳ

© AP Photo / Sergei Grits / Biên giới giữa Nga và Ukraina
Biên giới giữa Nga và Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.01.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Theo kết quả cuộc gặp trong định dạng «2+2» của những người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại và quốc phòng của Nhật Bản và Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi tuyên bố rằng «các vấn đề của Nga và Ukraina» là nội dung thảo luận trong hội đàm.
“Xét bối cảnh tình hình khu vực, tại cuộc gặp đã thảo luận về Nga và Ukraina. Chúng tôi nhận được từ phía Mỹ lời giải thích rõ ràng về tình hình gần đây. Chúng tôi khẳng định sự ủng hộ chung của Nhật Bản và Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, đồng thời nhất trí về hướng tương tác tiếp theo. Phía Nhật Bản thấy lo ngại về sự tăng cường của quân đội Nga ở các khu vực gần biên giới Ukraina. Chúng tôi sẽ hành động phù hợp với tình hình, hiệp lực với các nước trong nhóm G7", - ông Hayashi tuyên bố tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu.
Cuộc gặp ở định dạng «2+2» giữa những người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại và quốc phòng của Nhật Bản và Hoa Kỳ lẽ ra cần tiến hành trực tiếp tại Washington, nhưng do tình hình lây nhiễm coronavirus, sự kiện này đã được tổ chức trong chế độ hội nghị online.
Thời gian gần đây Kiev và các Nhà nước phương Tây liên tục cáo buộc Matxcơva có "hành động gây hấn" ở vùng biên giới Ukraina. Ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố rằng Matxcơva chuyển quân trong lãnh thổ của đất nước mình, không đe dọa bất kỳ ai và không làm ai phải lo lắng. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng những tuyên bố của phương Tây về "cuộc xâm lược của Nga" và cơ hội "giúp Kiev tự vệ" trước đòn tấn công hiếu chiến của Matxcơva chỉ là luận điệu vô lý, vừa nực cười vừa nguy hiểm.
Thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga, ông Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
Vì sao ông Peskov thấy rất khó nói chuyện với Tổng thống Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала