Vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên: Hoa Kỳ và các nước yêu cầu tham vấn HĐBA LHQ

© AP Photo / Vincent YuCư dân Hà Nội tạo dáng trước hình ảnh lá cờ Bắc Triều Tiên và Mỹ trong những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Bắc Triều Tiên-Mỹ tại Hà Nội
Cư dân Hà Nội tạo dáng trước hình ảnh lá cờ Bắc Triều Tiên và Mỹ trong những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Bắc Triều Tiên-Mỹ tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Hoa Kỳ và một số quốc gia đã yêu cầu tham vấn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới đây nhất của Bắc Triều Tiên.
Theo nguồn tin trong Hội đồng Bảo an nói với Sputnik, Mỹ, Anh, Pháp, Ireland, Albania đã yêu cầu tham vấn kín với HĐBA LHQ vào ngày thứ hai tới liên quan đến vụ phóng tên lửa cuối cùng của Bắc Triều Tiên.
"Yêu cầu đến từ Hoa Kỳ, Albania, Pháp, Ireland và Anh", nguồn tin của cơ quan này cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc tham vấn kín đã được yêu cầu vào ngày 10/1.
Chương trình tên lửa của Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Bắc Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa siêu thanh
Trước đó, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bắc Triều Tiên đã tiến hành vụ thử một tên lửa siêu thanh ngày 05/1, bay được 700km và "bắn trúng mục tiêu chính xác".
Đây được cho là là vụ thử vũ khí đầu tiên của Bắc Triều Tiên trong năm 2022. Vụ trước diễn ra vào ngày 19/10/2021, khi Triều Tiên thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới.
Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi bày tỏ quan điểm rằng, tên lửa được phóng vào đêm 5/1 của Bắc Triều Tiên "là mới và chưa được thử nghiệm trước đó".
Liên quan đến vụ thử tên lửa, Chính phủ Nhật Bản đã gửi công văn phản đối tới Bắc Triều Tiên bằng đường ngoại giao thông qua Đại sứ quán ở Bắc Kinh.
Thử tên lửa hành trình tầm xa ở Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa không xác định về phía Biển Nhật Bản
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала