Bộ Ngoại giao Nga bình luận về những vụ tấn công các nhà báo ở Kazakhstan

© Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến kho ảnhThông tin tóm tắt của Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga M. Zakharova
Thông tin tóm tắt của Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.01.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về vụ tấn công các nhà báo ở Kazakhstan.
Bà cho biết đã lưu ý tới "sự quá khích của những người tham gia cuộc bạo loạn trên đường phố đối với với các nhà báo và phương tiện truyền thông làm việc ở đó".

"Thông tin về các cuộc tấn công nhằm vào các nhân viên truyền thông và các vụ đập phá tòa soạn được đưa ra dưới dạng báo cáo tiền tuyến. Điều đáng nói là các cuộc tấn công được nhắm mục tiêu rõ ràng: nhằm ngăn cản tiếp cận bức tranh khách quan về cái gọi là “biểu tình ôn hòa”. Mục đích còn là hù dọa các nhà báo, thậm chí một số nhân viên truyền thông còn bị loại khỏi hoạt động thông tin tích cực của mình", - bà Zakharova viết trên kênh Telegram của mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình qua liên kết video - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.01.2022
Ông Putin ủng hộ ý tưởng tổ chức hội nghị truyền hình của các nhà lãnh đạo CSTO

Hậu quả đáng buồn

"Cả OSCE, hay bất kỳ tổ chức nhân quyền quốc tế nào - thậm chí không ai hỏi han về số phận của các nhà báo "Mir" và các cơ quan truyền thông khác, chưa kể bất kỳ sự giúp đỡ thực sự nào… Tóm lại, chúng ta đang chứng kiến tình trạng vi phạm quyền nhà báo, can thiệp thô bạo vào vấn đề sức khỏe và tính mạng của họ, tạo cản trở để họ không thể thực hiện nhiệm vụ nghề nghiệp của mình trong việc đưa tin về các sự kiện có ý nghĩa xã hội trong thời kỳ khủng hoảng. Và đâu là phản ứng rõ ràng từ các tổ chức nhân quyền quốc tế? Đâu là đánh giá đầy đủ của OSCE, trước nhất là của đại diện tổ chức này về quyền tự do truyền thông?" - nhà ngoại giao lưu ý.

Bà nhấn mạnh rằng "việc các tổ chức này coi thường nhiệm vụ trực tiếp của mình, không thực hiện đúng chức năng và thiếu chuyên nghiệp sẽ có nguy cơ đưa tới những hậu quả đáng buồn nhất".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала