Hoa Kỳ làm sao để ngồi cùng lúc trên cả hai chiếc ghế?

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhCác cuộc đàm phán giữa Tổng thống Liên bang Nga V.Putin và Tổng thống Hoa Kỳ J. Biden
Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Liên bang Nga V.Putin và Tổng thống Hoa Kỳ J. Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.01.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ bắt đầu đoán xem chính sách với Nga kéo dài nhiều năm nguy hiểm đến đâu, tuy nhiên các thế lực khác nhau trong nội bộ Mỹ vẫn chưa thể đồng quan điểm về cách bắt đầu đàm phán với Matxcơva. Tác giả Zoran Meter nêu lập luận về vấn đề này trong bài viết đăng trên cổng thông tin Croatia Geopolitika.news.
Quan sát viên nhắc rằng vào năm 1997, nhà ngoại giao Mỹ George Kennan đã kêu gọi NATO không mở rộng ảnh hưởng sang phía đông, vì điều đó sẽ chỉ đẩy Nga xa rời phương Tây và dẫn đến xung đột lợi ích. Tuy nhiên cảnh báo của ông đã bị phớt lờ. Và bây giờ những đòi hỏi mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra đang buộc Hoa Kỳ phải nhanh chóng phản hồi.

"Giờ đây, phương Tây đang tìm cách để ngồi cùng lúc trên cả hai chiếc ghế, đáp lại sao cho Matxcơva hài lòng mà các chính trị gia phương Tây vẫn giữ được thể diện. Tức là làm sao để không có vẻ yếu ớt trong con mắt người dân và cộng đồng quốc tế vì phải nhượng bộ Nga. Các chính trị gia phương Tây tự đưa mình đến nguy cơ mất mặt: xưa nay họ thường lớn tiếng tuyên bố rằng bất kỳ sự mềm mỏng nào trong quan hệ với Nga đều là "phản bội các lý tưởng và giá trị phương Tây của chúng ta", điều mà họ rất ưa bàn luận", - quan sát viên nhận xét.

Tác giả Zoran Meter cũng tin rằng sự ủng hộ của Trung Quốc dành cho Nga trong vấn đề đảm bảo an ninh sẽ tạo ra tiền lệ địa chính trị chưa từng có và mang tính xây dựng.

"Chúng ta đã đến thời điểm gần như kết liễu cảnh thiếu sót và lừa dối lẫn nhau, tức là đã đến lúc phải thông qua những giải pháp cụ thể", - ông kết luận.

Вооруженная охрана на крыше во время саммита НАТО в Брюсселе  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.01.2022
Mỹ có thể đuổi các nước Baltic ra khỏi NATO để thỏa thuận với Nga

Thỏa thuận đảm bảo an ninh

Ngày 17 tháng 12, Bộ Ngoại giao Nga công bố dự thảo thỏa thuận giữa Nga với Hoa Kỳ và NATO về đảm bảo an ninh. Tài liệu đã được chuyển cho Washington và các đồng minh của Mỹ. Một trong những điểm của dự án đề xuất là NATO đảm bảo không mở rộng địa bàn của khối liên minh vào lãnh thổ Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала