Khẳng định mình vô tội, ông Tất Thành Cang vẫn lãnh án 10 năm tù

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNCác bị cáo tại phiên tòa ngày 4/1/2022
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 4/1/2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.01.2022
Theo HĐXX, các chỉ đạo của cựu Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang đã tạo điều kiện cho Tề Trí Dũng chuyển nhượng cổ phần của Sadeco, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản nhà nước.
Trong khi đó, bị cáo Tề Trí Dũng được xác định là người cầm đầu, xuyên suốt trong các vi phạm xảy ra tại Sadeco, dù biết rõ những việc mình làm là trái quy định của pháp luật.

10 năm tù cho cựu Phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang

Chiều 8/1, sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với cựu Phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang, nguyên Chủ tịch HĐQT Sadeco Tề Trí Dũng và 18 bị cáo khác liên quan đến các sai phạm diễn ra tại Công ty CP phát triển nam Sài Gòn (Sadeco).
HĐXX nhận định, trong cương vị Phó bí thư Thành ủy, trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Văn phòng Thành ủy (có vốn góp tại Sadeco), ông Tất Thành Cang phải hiểu và nắm rõ các quy định về quản lý kinh doanh, sử dụng vốn của Nhà nước.
Xét xử vụ án IPC và SADECO: Đề nghị tuyên phạt Tất Thành Cang 12 đến 14 năm tù - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Bị cáo Tất Thành Cang ‘không ăn năn, hối cải’: Đề nghị mức án 12-14 năm tù giam
Tuy nhiên, đối với việc chuyển nhượng cổ phần tại Sadeco với giá 40.000 đồng/cổ phần, bị cáo đã không chỉ đạo Phó chánh văn phòng Phạm Văn Thông phải làm theo quy định đấu giá công khai, thẩm định giá.
Các chứng cứ thu thập được đều đã cho thấy ông Cang ý thức về việc "đồng ý" chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim).
Trong quá trình tranh tụng tại tòa, ông Cang cho rằng Văn phòng báo cáo không trung thực khi xin ý kiến bằng tờ trình 12A (không thể hiện giá cổ phần và cổ đông chiến lược) nhưng lại đổi sang tờ trình khác khi thông qua.
"Các tờ trình này chỉ khác nhau về việc không nêu tên cổ đông chiến lược nhưng bản chất đều là chuyển nhượng cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho một cổ đông chiến lược", bản án của HĐXX khẳng định.
Tòa cho rằng, chính hành vi của ông Cang đã tạo điều kiện cho Tề Trí Dũng thành công chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. Từ đó, HĐXX bác quan điểm của bị cáo và luật sư cho rằng bị cáo vô tội.
Ông Tất Thành Cang. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2021
Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang trong về sai phạm tại Công ty Tân Thuận
Dù vậy, toà cũng ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ của bị cáo. Từ đó, HĐXX tuyên phạt ông Tất Thành Cang mức án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí”, theo khoản 3, Điều 219, Bộ luật Hình sự.
Trước đó, ông Cang bị VKS đề nghị mức án 12-14 năm tù.
Trong phần tranh tụng, ông Tất Thành Cang cho rằng bút phê của mình chỉ thống nhất về chủ trương chứ không phải là chỉ đạo có tính quyết định dẫn đến việc phát hành cổ phần gây thiệt hại của Sadeco.
Theo ông, chỉ đạo ông đưa ra chỉ có ý nghĩa với việc biểu quyết trong phần vốn góp của Thành ủy (16,7%) tại Sadeco.

Tề Trí Dũng là người cầm đầu các vi phạm

HĐXX nhận định, Chủ tịch HĐQT Tề Trí Dũng là người trực tiếp chủ trì nhiều cuộc họp và ký nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Dù biết rõ việc chuyển nhượng cổ phần của Sadeco có vốn Nhà nước phải qua đấu giá, xác định theo giá thị trường, bị cáo Dũng vẫn chỉ đạo cấp dưới dùng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định, thông qua quyết định bán cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước.
Ông Tất Thành Cang. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.07.2021
‘Hạt giống đỏ nhưng chưa chín’ Tất Thành Cang tiếp tục bị đề nghị truy tố
Trong vai trò Chủ tịch HĐQT, Tề Trí Dũng đã chỉ đạo Hồ Thị Thanh Phúc (Tổng giám đốc Sadeco) và cấp dưới chi tiền của công ty cho nhiều cá nhân đi du lịch nước ngoài dưới danh nghĩa "tham quan, khảo sát".
Hành vi này đã gây thất thoát hơn 2,1 tỷ đồng và tham ô 4,6 tỷ đồng từ quỹ thù lao khen thưởng của công ty thay vì đưa về cho chủ sở hữu vốn Nhà nước.
"Bị cáo là người có vai trò cầm đầu, xuyên suốt thực hiện nhiều hành vi nên phải chịu hình phạt cao hơn đối với các bị cáo khác", HĐXX tuyên bố.
Trong quá trình xét xử tại toà, Tề Trí Dũng đã thừa nhận toàn bộ sai phạm, cho rằng do bản thân nhận thức chưa đúng chứ không phải vì mục đích tư lợi. HĐXX đã đồng ý áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, nộp lại tiền tham ô.
HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Tề Trí Dũng mức án 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí”; 9 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải chấp hành là 20 năm tù.
Về phần bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc Sadeco), HĐXX xác định bị cáo là người có vai trò quan trọng sau Dũng, giúp sức tích cực cho Dũng trong mọi hành vi sai phạm.
Xem xét tình tiết giảm nhẹ do bị cáo đã thành khẩn khai báo trong quá trình xét xử, tòa quyết định tuyên phạt bị cáo 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí”; 7 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt của bị cáo là 16 năm tù.
HĐXX cũng tuyên phạt 17 bị cáo khác với vai trò đồng phạm của ông Tề Trí Dũng, ông Tất Thành Cang các mức án từ 2 năm tù treo đến 13 năm tù giam. Một số người được tuyên trả tự do tại tòa do có thời gian tạm giam bằng với mức án.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала