Người nước ngoài bị bắt giữ ở Kazakhstan vì tham gia biểu tình

© REUTERS / Pavel MikheyevCác nhân viên thực thi pháp luật Kazakhstan cạnh chướng ngại vật trong cuộc biểu tình ở Almaty
Các nhân viên thực thi pháp luật Kazakhstan cạnh chướng ngại vật trong cuộc biểu tình ở Almaty - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.01.2022
Đăng kýZelo
NUR-SULTAN (Sputnik) - Trong số những người bị bắt giữ tại các cuộc biểu tình ở Kazakhstan có các công dân nước ngoài, trung tâm tình hình của Bộ Nội vụ nước cộng hòa này cho biết.
"Trong số những người bị bắt có công dân nước ngoài. 4266 người đã bịđưa đến cảnh sát. Tại một trong những ngôi làng của vùng Almaty, hơn một trăm người đã bị bắt giữ. Theo dữ liệu sơ bộ, trong số đó có công dân của các quốc gia lân cận", - bộ Nội vụ Bộ cho biết trên kênh Telegram chính thức.
Những người thực thi pháp luật cũng tìm thấy kho vũ khí, bao gồm một số súng máy và súng lục tại một trong những khu dân cư của vùng Zhambyl.
Tại một trạm phục vụ kỹ thuật ở Almaty đã tiến hành thu giữ được đạn dược và tài sản bị đánh cắp. Hiện đang tiến hành một cuộc điều tra trước khi xét xử liên quan tới vụ việc này.
Biểu tình ở Kazakhstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.01.2022
Tiêu diệt 26 phần tử tội phạm vũ trang tại Kazakhstan

Tình hình căng thẳng ở Kazakhstan

Các cuộc biểu tình hàng loạt ở Kazakhstan bắt đầu vào những ngày đầu năm 2022. Khi đó cư dân phản đối việc tăng giá khí hóa lỏng gấp đôi, tiếp theo là cuộc biểu tình lan rộng trên nhiều thành phố khác. Tại Almaty, thủ đô cũ của nước cộng hòa, trong hai ngày 4 và 5 tháng 1, đã xảy ra đụng độ với lực lượng an ninh, cảnh sát sử dụng khí cay và lựu đạn gây choáng. Internet đã bị ngắt và tạm thời dừng việc phát sóng một số kênh truyền hình trên địa bàn Kazakhstan. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trong cả nước.
Tổng thống Kazakhstan, Kassym-Jomart Tokayev, đã bãi nhiệm chính phủ và ra lệnh đưa ra quy định về giá bán nhiên liệu, nhưng tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn. Nguyên thủ quốc gia cũng đứng đầu Hội đồng Bảo an, tại cuộc họp đầu tiên của hội đồng, ông tuyên bố rằng tình hình ở Kazakhstan là "làm suy yếu sự toàn vẹn của nhà nước" và thông báo rằng ông đã đề nghị CSTO giúp đỡ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала