"Bị sốc trước những gì đang xảy ra": người dân Kazakhstan lên tiếng về tình hình đất nước

© REUTERS / Pavel MikheyevXe bị đốt cháy trên một đường phố ở Almaty trong cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu
Xe bị đốt cháy trên một đường phố ở Almaty trong cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.01.2022
KOSTANAY / PAVLODAR (Sputnik) - Người dân Kazakhstan đã chia sẻ với phóng viên của Sputnik về những gì đang xảy ra ở đất nước này.

"Mọi người bị sốc trước việc giá thực phẩm, điện, khí đốt, nước ở Kazakhstan tăng mạnh. Mức tăng mà nhà nước hứa đối với lương tối thiểu, lương hưu và lương của công chức không bù đắp được những chi phí này. Người dân không được nhận được những khoản bổ sung này, trong khibuộc phải chi những khoản lớn", - cư dân của Kostanay Valentina nói với Sputnik.

Các nhân viên thực thi pháp luật Kazakhstan cạnh chướng ngại vật trong cuộc biểu tình ở Almaty - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.01.2022
Người nước ngoài bị bắt giữ ở Kazakhstan vì tham gia biểu tình
Một cư dân khác của thành phố, Tatiana, thừa nhận rằng tất cả mọi người xung quanh cô - công chức, nhà báo, giáo viên - "đang rất sốc trước những gì đang xảy ra".

"Những người có đầu óc tỉnh táo lên án hành động của những người biểu tình vì họ đã vượt ra ngoài ranh giới của cuộc biểu tình ôn hòa, họtấn công cảnh sát, cướp bóc, giết người. Những người này không còn đưa ra bất kỳ yêu cầu nào, họ chỉ phá hủy mọi thứ xung quanh và tận hưởng quyền lực của mình trong cuộc biểu tình", - cô bày tỏ quan điểm của mình với phóng viên của Sputnik.

Aleksey, sống ở Pavlodar, cũng lưu ý rằng nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình là do tình hình tài chính xấu đi.

"Tất nhiên, việc đóng cửa, hạn chế do đại dịch cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng hiện nay. Nhu cầu mua giảm mạnh, trừ thực phẩm, số người thất nghiệp tăng lên. Giá cả tăng nhưng lương thì không, nhà nước chỉ hứa bù lương hưu", - anh nói với Sputnik.

Biểu tình ở Kazakhstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.01.2022
Tiêu diệt 26 phần tử tội phạm vũ trang tại Kazakhstan

Tình hình căng thẳng ở Kazakhstan

Các cuộc biểu tình hàng loạt ở Kazakhstan bắt đầu vào những ngày đầu năm 2022. Khi đó cư dân phản đối việc tăng giá khí hóa lỏng gấp đôi, tiếp theo là cuộc biểu tình lan rộng trên nhiều thành phố khác. Tại Almaty, thủ đô cũ của nước cộng hòa, trong hai ngày 4 và 5 tháng 1, đã xảy ra đụng độ với lực lượng an ninh, cảnh sát sử dụng khí cay và lựu đạn gây choáng. Internet đã bị ngắt và tạm thời dừng việc phát sóng một số kênh truyền hình trên địa bàn Kazakhstan. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trong cả nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала