Các chiến binh nước ngoài đã tham gia cuộc xâm lược chống Kazakhstan, - ông Tokayev tuyên bố

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.01.2022
Tổng thống nước Cộng hòa Kazakhstan, ông Kassym-Jomart Tokayev thông báo rằng chiến binh từ các nước Trung Á, Afghanistan và Trung Đông đã tham gia cuộc xâm lược chống Kazakhstan.

«Không cần nghi ngờ gì, đây rõ ràng là cuộc tấn công khủng bố. Là cuộc tấn công xâm lược có sự tổ chức và chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chống Kazakhstan, với phần tham gia của các chiến binh nước ngoài chủ yếu đến từ các nước Trung Á, trong đó có Afghanistan», - cơ quan báo chí của Tổng thống Kazakhstan trích dẫn tuyên bố của ông Tokayev.

Theo lời ông, «mưu đồ là tạo thành khu vực hỗn loạn có kiểm soát trên lãnh thổ đất nước chúng tôi và tiếp sau đó là cướp chính quyền».

«Vì vậy ở Kazakhstan đã phát động chiến dịch chống khủng bố», - nguyên thủ quốc gia Kazakhstan nói.

Theo dữ liệu từ cơ quan báo chí của Tổng thống Kazakhstan, ông Tokayev đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Thiệt hại kinh tế do bạo loạn ở Kazakhstan có thể lên tới 2-3 tỷ USD

Ngoài ra, cơ quan báo chí của Tổng thống nước Cộng hoà thông báo rằng thiệt hại kinh tế do bạo loạn ở Kazakhstan có thể lên tới 2-3 tỷ USD.
Trong cuộc hội kiến với ông Charles Michel, Tổng thống Tokayev nói rằng «những hành động bạo lực của bọn khủng bố đã gây nhiều thương vong cho các nhân viên thực thi pháp luật và thường dân, khoảng 1.300 cơ sở kinh doanh bị thiệt hại, hơn 100 trung tâm mua sắm và ngân hàng bị tấn công, khoảng 500 xe cảnh sát bị đốt cháy».
Theo đánh giá của ông Tokayev, «tính sơ bộ thiệt hại kinh tế đối với Nhà nước có thể lên tới 2-3 tỷ USD», - cơ quan báo chí cho biết.
Tổng thống Kazakhstan trước đó đã tuyên bố rằng cộng đồng thế giới sẽ được thấy các bằng chứng về việc chuẩn bị và tiến hành cuộc tấn công xâm lược khủng bố chống lại nước Cộng hòa.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала