BNG Trung Quốc kêu gọi không để xảy ra chiến tranh ở các nước Trung Á

© Sputnik / Press service of the Ministry of Foreign affairs of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc và Nga với tư cách là ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ không thể để xảy ra tình trạng các nước Trung Á lâm vào hỗn loạn và chiến tranh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trao đổi trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Phát biểu của ông được Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn.

“Trung Quốc và Nga với tư cách là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và láng giềng thân thiện của các quốc gia Trung Á không được để Trung Á lâm vào tình trạng hỗn loạn và chiến tranh”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam
Vương Nghị
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc
Ông nói thêm rằng "Moskva và Bắc Kinh cần tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ tương tác và phối hợp, chống lại sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào công việc nội bộ của các nước Trung Á".
Ngoài ra, ông Vương Nghị còn kêu gọi không được để “cách mạng màu” và “ba thế lực tà ác” (chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, ly khai) gây ra hỗn loạn”.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin). - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.01.2022
Trung Quốc lên án các thế lực bên ngoài kích động bạo lực ở Kazakhstan
Bộ trưởng lưu ý rằng Moskva và Bắc Kinh cũng cần giúp đỡ các nước Trung Á chống lại đại dịch, phát triển kinh tế và tập trung nỗ lực để loại bỏ cơ sở xã hội gây ra bất ổn.
Theo ông, Nga và Trung Quốc nên "ủng hộ việc tăng cường phối hợp và tương tác giữa Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và CSTO để cùng ứng phó hiệu quả với những thách thức khác nhau đối với an ninh khu vực".
Cuộc điện đàm giữa hai ông Lavrov và Vương Nghị diễn ra một ngày trước đó. Như Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hai vị Bộ trưởng đã thảo luận về tình hình ở Kazakhstan và nhấn mạnh mối quan ngại của họ về sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào các sự kiện ở nước cộng hòa này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала