Phụ nữ ở Kabul lại biểu tình chống lại các hạn chế của Taliban*

© REUTERS / Ali KharaPhụ nữ Afghanistan biểu tình chống lại những hạn chế của Taliban* đối với quyền phụ nữ ở Kabul
Phụ nữ Afghanistan biểu tình chống lại những hạn chế của Taliban* đối với quyền phụ nữ ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
KABUL (Sputnik) - Hàng chục phụ nữ ở thủ đô Kabul của Afghanistan một lần nữa tổ chức biểu tình phản đối những hạn chế do phong trào Taliban* lên nắm quyền ở nước này áp đặt, một trong những người biểu tình cho Sputnik biết.
Theo các nhà hoạt động, việc Taliban* ra lệnh cho phụ nữ đội khăn trùm đầu ở nơi công cộng, tại nơi làm việc, cho thấy họ phản đối việc phụ nữ Afghanistan được đi học, được làm việc trong khu vực công và tư. Theo những người phụ nữ, các nhà chức trách sử dụng khăn trùm đầu như một cái cớ, trên thực tế, họ "không muốn phụ nữ sống ở Afghanistan."
Taliban giải tán người biểu tình ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Chiến binh Taliban* xả súng vào những người phụ nữ biểu tình ở Kabul
Trước đây, Bộ khuynh hướng Hồi giáo đã quy định rằng phụ nữ không được đi lại trong các phương tiện giao thông công cộng nếu thiếu khăn trùm đầu. Đại diện truyền thông nói với Spuntik rằng Taliban* đã cấm truyền thông địa phương quay chụp những phụ nữ không trùm đầu. Ngoài ra, theo các nhà chức trách mới, phụ nữ chỉ quàng khăn chùm đầu mới được phép tới các cơ sở giáo dục.

Đấu tranh cho quyền của phụ nữ ở Afghanistan

Sau khi Taliban* lên nắm quyền, các nhà hoạt động Afghanistan đã liên tục biểu tình tại một số thành phố trong nước, kêu gọi tôn trọng quyền phụ nữ và đảm bảo quyền đại diện của họ trong chính phủ và chính quyền địa phương. Trong cuộc biểu tình gần đây nhất, phụ nữ đã đe dọa rằng họ sẽ xuất hiện trong trang phục của nam giới nếu các quy định hạn chế vẫn còn.
* Tổ chức đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vì các hoạt động khủng bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала