Tại sao ông Tập Cận Bình có khả năng được bầu làm Chủ tịch nước lần thứ ba?

© REUTERS / JASON LEEChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khi đến sân bay quốc tế Macau Macau
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khi đến sân bay quốc tế Macau Macau - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
Vào cuối năm 2022, Đại hội lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra tại Bắc Kinh, tại đó sẽ xác định tổng bí thư mới của đảng trong 5 năm tới, theo truyền thống người đó sẽ giữ chức vụ chủ tịch nước CHND Trung Hoa.
Rất có thể, nhà lãnh đạo hiện tại của Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được phê chuẩn vào vị trí này lần thứ ba liên tiếp, và những gì đã đạt được trong sự phát triển của đất nước, đó là chủ đề mà Yuri Tavrovsky , nhà phương Đông học, chủ tịch hội đồng chuyên gia của Ủy ban Hữu nghị, Hòa bình và Phát triển Nga - Trung cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Khởi đầu của "kỷ nguyên Tập Cận Bình"

Tháng 11 năm 2012, Tập Cận Bình “nhận” hai trong bốn chức vụ lãnh đạo đất nước: phiên họp toàn thể Ủy ban Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc bầu ông làm Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng Quân sự Ủy ban Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc. Vào tháng 3 năm 2013, tại kỳ họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc), Tập Cận Bình được bầu làm Chủ tịch CHND Trung Hoa và Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Trên thực tế, ông Tập Cận Bình đứng đầu "thế hệ thứ năm" của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, thay thế Hồ Cẩm Đào trong các chức vụ này.
Đảng Cộng sản Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2021
Nghị quyết Hội nghị TW 6 khóa XIX của ĐCS Trung Quốc – bản “Cương lĩnh thứ ba”
Dưới thời Tập Cận Bình, Quốc hội Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đối với hai nhiệm kỳ 5 năm chủ tịch nước, và kể từ tháng 3 năm 2018, trong phần mở đầu của hiến pháp CHND Trung Hoa, tên của nhà lãnh đạo hiện tại được đặt ngang hàng với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, người đã tuyên bố Chính sách cải cách và mở cửa. Ngoài ra, tại Phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa19 vào tháng 11 năm 2021, một nghị quyết đã được thông qua nhằm củng cố vị trí lãnh đạo của Tập Cận Bình và những ý tưởng của ông đối với sự phát triển của Trung Quốc "trong kỷ nguyên mới".

Kiến trúc sư "giấc mộngTrung Quốc"

Ông Tập Cận Bình trở thành kiến ​​trúc sư và quản đốc của một “cấu trúc» chưa từng có được gọi là "Giấc mộng về sự phục hưngvĩ đại của dân tộc Trung Hoa". Nội dung chi tiết của học thuyết này là việc chuyển đổi Trung Quốc vào năm 2049 thành một nhà nước xã hội chủ nghĩa, văn minh và hùng mạnh ”, Tavrovsky nói với Sputnik.
Nhà phương Đông học giải thích kế hoạch dài hạn này, được công bố vào năm 2012 khi Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo đảng, bao gồm nhiều giai đoạn.

"Việc đầu tiên trong số đó đã được thực hiện thành công đúng thời hạn - vào năm 2021. Nhờ huy động được lực lượng của đảng cầm quyền và toàn thể quốc gia, ở nước Trung Hoa nghèo nàn kinh niên gần đây, đã xây dựng một" xã hội thịnh vượng trung lưu" (xiao kang). Chỉ trong 8 năm, 100 triệu người cuối cùng đã thoát khỏi cảnh nghèo đói tuyệt đối. Tổng thu nhập quốc dân GDP Trung Quốc đã tăng gấp đôi, thu nhập bình quân đầu người đạt 10 nghìn đô la - mức được quốc tế công nhận về "một xã hội thịnh vượng trung lưu",- Tavrovsky nói.

Theo vị chuyên gia, cán mốc thành công năm 2021, Đảng cộng sản Trung Quốc đã công bố lộ trình đến năm 2035.

“Vào thời điểm đó, thu nhập của người dân Trung Quốc trung bình sẽ tăng gấp đôi một lần nữa, điều tương tự sẽ xảy ra với GDP đất nước. Trung Quốc sẽ bước vào một“ xã hội thịnh vượng”. Giờ đây, rất ít người, kể cả trong số những người hoài nghi thực tế của việc đạt được các mục tiêu trung gian - kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2026) và “hoàn thành hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa vào năm 2035”,- chuyên gia bổ sung.

Tavrovsky nhấn mạnh đến năm 2049, kỷ niệm 100 năm thành lập nước CHND Trung Hoa, mục tiêu chính của "Giấc mộngTrung Hoa" sẽ đạt được - xây dựng một nhà nước xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ và văn minh, hài hòa và hiện đại.

Tiếp tục kỷ nguyên Tập Cận Bình?

Như chuyên gia giải thích, tất cả những dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của đất nước “Con Trời”, đã được nêu ra tại Hội nghị toàn thể lần thứ VI của Ủy ban Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc vào tháng 11 năm 2021. Theo ông, cuộc họp toàn thể như vậy thường là lần họp cuối cùng trước khi diễn ra đại hội tiếp theo của đảng và chuẩn bị đề cương cho nó. Đại hội lần thứ XX Đảng cộng sản Trung Quốc dự kiến tổ chức ​​vào cuối năm 2022, tại đó tổng bí thư của đảng sẽ được xác định trong 5 năm tiếp theo, và theo truyền thống, người đó giữ chức vụ chủ tịch nước CHND Trung Hoa.
Buổi biểu diễn kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Trung Quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại sẽ mang lại những cơ hội nào cho thế giới?
Tavrovsky nhắclại hội nghị toàn thể tháng 11 năm 2021 đã xác nhận quyết định của Đại hội XIX năm 2017 về việc dỡ bỏ hạn chế đối với nhiệm kỳ tổng bí thư của lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc trong hai nhiệm kỳ 5 năm.

"Một hạn chế như vậy đã được thông qua theo sáng kiến ​​của Đặng Tiểu Bình, người từng hứng chịu 'nghệ thuật' của 'người cầm quân vĩ đại' suốt đời Mao Trạch Đông. Năm 2017, sự đúng đắn trong chính sách của Tập Cận Bình, ngay trong 5 năm đầu cầm quyền, rõ ràng đến mức đại hội đã hủy bỏ lời răn của Đặng Tiểu Bình", chuyên gia nói.

Ông cho biết thêm, vào tháng 11 năm 2021, khi hội nghị trung ương lần thứ 6 được tổ chức, triển vọng và tính hiện thực của "Giấc mộngTrung Hoa" càng trở nên rõ ràng hơn.

"Những đặc điểm cá nhân cần thiết đối với nhà lãnh đạo Trung Quốc đã trở nên rõ ràng: tầm nhìn xa trông rộng về chính trị, khả năng điều chỉnh đường lối chiến lược bằng cách đưa ra các nhiệm vụ chiến thuật mới, khả năng «ra đòn», ngoại hình và cách cư xử của một nhà lãnh đạo toàn cầu ", -Tavrovsky nói.

"Những cân nhắc này cho phép tôi giả định tại Đại hội XX của Đảng cộng sản Trung Quốc vào cuối năm nay, Tập Cận Bình sẽ được bầu lại làm Tổng Bí thư và vào mùa xuân năm 2023, Quốc hội Trung Quốc sẽ tái bổ nhiệm ông ấy làm chủ tịch nước CHND Trung Hoa",- chuyên gia kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала