Tổng thống Kazakhstan cho biết khi nào lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO sẽ rời khỏi đất nước

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
ALMATY (Sputnik) - Tổng thống nước Cộng hòa, Kassym-Zhomart Tokayev, cho biết khi nào sẽ bắt đầu rút lực lượng CSTO khỏi Kazakhstan.
"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO đã hoàn thành xuất sắc, trong hai ngày nữa lực lượng thống nhất gìn giữ hòa bình CSTO sẽ bắt đầu rút quân theo từng giai đoạn. Quá trình này sẽ kéo dài không quá mười ngày", - ông nói trong bài phát biểu trước các thành viên quốc hội.
Tuần trước Tokayev đã đề nghị Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể hỗ trợ trong bối cảnh bất ổn trong nước.
Máy bay IL-76  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
CSTO điều hơn 70 máy bay đến Kazakhstan
Các đồng minh đã cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, trong số đó có việc bảo vệ các cơ sở quân sự, dân sự trọng yếu.

"Kế hoạch tấn công vào Kazakhstan bao gồm một số khía cạnh khác nhau ... Vì đây là một cuộc xâm lược vũ trang thuộc chủ nghĩa khủng bố quốc tế, nên Kazakhstan có đầy đủ cơ sở pháp lý để đề nghị các đối tác của mình trong Hiệp ước An ninh Tập thể cửđội gìn giữ hòa bình tớiđất nước. Chúng ta suýt mất quyền kiểm soát đối với Almaty".

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev - Sputnik Việt Nam
Kassym-Zhomart Tokayev
Tổng thống Kazakhstan

Cuộc đảo chính bất thành

"Nỗ lực đảo chính và xâm phạm sự toàn vẹn của đất nước đã thất bại. Kết đoàn thành một khối, chúng ta đã bảo vệ Almaty và các trung tâm khu vực khác. Trong thời gian gần nhất, những nơi này sẽ được khôi phục và thậm chí còn đẹp hơn trước", - Tokayev cho biết hôm thứ Ba trong một cuộc họp ở hạ viện.

Tổng thống Kazakhstan cho rằng những sự kiện bi thảm ở nước này phần lớn xảy ra do hoạt động kém cỏi của một số cơ quan nhà nước, cũng như có nguồn gốc từ các vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng.

Tình hình căng thẳng ở Kazakhstan

Các cuộc biểu tình hàng loạt ở Kazakhstan bắt đầu vào những ngày đầu năm 2022. Khi đó cư dân phản đối việc tăng giá khí hóa lỏng gấp đôi, tiếp theo là cuộc biểu tình lan rộng trên nhiều thành phố khác. Tại Almaty, thủ đô cũ của nước cộng hòa, trong hai ngày 4 và 5 tháng 1, đã xảy ra đụng độ với lực lượng an ninh, cảnh sát sử dụng khí cay và lựu đạn gây choáng. Internet đã bị ngắt và tạm thời dừng việc phát sóng một số kênh truyền hình trên địa bàn Kazakhstan. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trong cả nước.
Điều động đơn vị Nga thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể CSTO tới Kazakhstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
Chuyên gia chính trị học: Sứ mệnh của CSTO ngăn chặn chiến tranh ở Kazakhstan
Tổng thống Kazakhstan, Kassym-Jomart Tokayev, đã bãi nhiệm chính phủ và ra lệnh đưa ra quy định về giá bán nhiên liệu, nhưng tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn. Nguyên thủ quốc gia cũng đứng đầu Hội đồng Bảo an, tại cuộc họp đầu tiên của hội đồng, ông tuyên bố rằng tình hình ở Kazakhstan là «làm suy yếu sự toàn vẹn của nhà nước» và thông báo rằng ông đã đề nghị CSTO giúp đỡ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала