Vì sao Tân Hoàng Minh bất ngờ đơn phương xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm?

Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
Tập đoàn Tân Hoàng Minh có tâm thư gửi Tổng Bí thư, lãnh đạo Chính phủ, Trung ương, đơn phương xin bỏ cọc, chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm.
Theo ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh, vì lòng tự hào dân tộc và danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước nên mới quyết định trả giá cao hơn 700 tỷ đồng để Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi sao Việt thắng đấu giá, tuy nhiên, mức giá 24.500 tỷ đồng là quá cao và bất ngờ.

Tân Hoàng Minh đơn phương xin chấm dứt hợp đồng mua đất Thủ Thiêm

Ngày 11/1, đại diện tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh xác nhận với báo chí rằng, doanh nghiệp đã đơn phương xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm.
Theo đó, chiều nay, trên thị trường bất ngờ xuất hiện bức “tâm thư” được cho là của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đề ngày 10/1/2022 gửi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và “quý lãnh đạo cao cấp ở trung ương” cũng như TP.HCM nêu nguyện vọng được đơn phương chấm dứt hợp đồng mua đất ở khu đô thị Thủ Thiêm.
Đường 319 nối dài và nút giao với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây nhìn từ trên cao - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Gia thế 'khủng' của 4 đại gia vừa trúng thầu đất Thủ Thiêm, TP.HCM
Trong “tâm thư”, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, người trực tiếp tham gia đấu giá tại phiên đấu giá chưa từng có tiền lệ hồi tháng 12/2021, xin tự nguyện “đơn phương” chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cam kết chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định pháp luật.
Cùng với đó, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cũng gửi đến Tổng Bí thư và lãnh đạo cao cấp lời “xin lỗi chân thành nhất”.
Trước đó, hôm 10/12/2021, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đã tiến hành đấu giá thành công 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng giá trúng là 37.346 tỷ đồng.
Trong đó, lô đất 3-12, có diện tích 10.059,7m2, giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng đã được Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh mua trúng đấu giá với giá chốt là 24.500 tỷ đồng.
Đến ngày 17/12, 4 công ty trúng đấu giá 4 lô đất tại buổi đấu giá ngày 10/12/2022 đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua 4 lô đất trên với đại diện cơ quan hữu quan TP.HCM.
Đến 6/1/2022 vừa qua, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 8 thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở khu đô thị Thủ Thiêm thời gian qua.

Lý do Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng là gì?

Theo ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh, việc xin bỏ cọc lô đất 3-12 tại khu đô thị Thủ Thiêm là nhằm bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể, của xã hội lên trên.
Thông tin rõ hơn về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, ông Đỗ Anh Dũng cho biết, sau khi đấu giá trúng, ông và tập đoàn lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội và thấy rằng kết quả trúng đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt, nhất là sau khi tiếp nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp bất thường Quốc hội vừa qua.
“Chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ đẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung”, ông Dũng băn khoăn.
Đại diện Tân Hoàng Minh cho hay, mức giá 24.500 tỷ đồng như kết quả đấu giá là “cao bất ngờ” và khẳng định bản thân trước khi tham gia đấu giá cũng không bao giờ nghĩ đến.
Ông Dũng còn cho biết, khi trúng đấu giá, Tân Hoàng Minh đã thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính để đảm bảo đóng tiền theo tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.
TP.HCM - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Bao giờ mới có hạn chốt cho các dự án nghìn tỷ tại Thủ Thiêm?
Bên cạnh đó, tập đoàn cũng lên phương án kinh doanh - đầu tư mới phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp không đúng như kỳ vọng ban đầu, nhưng vẫn đảm bảo thu hồi vốn đầu tư bỏ vào…
Nói thêm về động cơ mua đấu giá lô đất với giá cao, ông Dũng cho rằng tất cả vì lòng tự hào dân tộc và vì danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước nên Tân Hoàng Minh đã quyết tâm trả giá cao hơn 3%, tương đương 700 tỷ đồng để vượt qua người trả giá thứ 2 là một công ty nước ngoài.
Cùng với đó, ông Dũng mong muốn góp sức nhỏ bé của mình để TP.HCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch. Do đó, ông quyết tâm tham gia đấu giá với mong muốn vừa tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM vừa xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp - văn minh - hiện đại và góp phần cải thiện bộ mặt kiến trúc đô thị của Thủ Thiêm.
Được biết, ở thời điểm đấu giá, ông Đỗ Anh Dũng tuyên bố trả cao hơn công ty trả giá cao thứ nhì (Capital One Financial - công ty nước ngoài, trả 23.800 tỷ đồng) đến 700 tỷ đồng để lô đất đẹp nhất bán đảo Thủ Thiêm phải thuộc về doanh nghiệp trong nước tức Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Công ty Ngôi Sao Việt của Tân Hoàng Minh cũng đặt trước 588,4 tỷ đồng tiền cọc và đến 17/12 đã ký hợp đồng mua lô 3-12 khu đô thị Thủ Thiêm.

‘Chưa bao giờ có chuyện này’

Vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm vừa qua được coi là “vô tiền khoáng hậu” và nhận rất nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia, dư luận đến cơ quan quản lý Nhà nước.
Cũng tại phiên đấu giá khu đất Thủ Thiêm vừa qua, có ba doanh nghiệp khác trúng đấu giá ngoài Tân Hoàng Minh. Theo quy chế đấu giá, các doanh nghiệp tham gia phải nộp trước tiền đặt cọc tương đương 20% giá khởi điểm.
Cụ thể có Công ty Cổ phần Dream Republic mua lô đất 3-5 với diện tích 6.446 m2, giá 3.820 tỷ đồng với số tiền cọc là 116 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.500 m2, mức giá 4.000 tỷ đồng, đặt cọc 204 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh mua lô đất 3-9, diện tích 5.009 m2, giá 5.026 tỷ đồng, mức cọc là 146 tỷ đồng.
Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2019
Thanh tra Chính phủ: Các nhà đầu tư ở Thủ Thiêm hưởng lợi lớn do chênh lệch giá đất
Đồng thời, tổng số tiền ngân sách Nhà nước thu được từ đợt đấu giá 4 lô đất có tổng diện tích 30.015 tỷ đồng lên tới hơn 37.000 tỷ đồng, tức bình quân hơn 1 tỷ đồng/m2.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc tại kỳ họp bất thường của Quốc hội cho biết, đấu giá đất tại Thủ Thiêm với mức trúng đấu giá 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường, làm nhiễu loạn thị trường và đang cho kiểm tra.
“Đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường”, Bộ trưởng Tài chính nói.
Ông Phớc phân tích, cùng so sánh tại TP.HCM, khu đường Nguyễn Huệ, vốn là khu trung tâm, trái tim của thành phố cũng chỉ có giá trung bình 1,5 tỷ đồng/m2.
Trong khi đó, Thủ Thiêm là khu vực hạ tầng mới, đang còn xây dựng, hoang vắng thì mức đấu giá lên tới 2,4 tỷ đồng/m2 là bất thường, không phù hợp, giá không thực, thậm chí khi giao dịch đột biến tăng gấp vài lần.
Người đứng đầu Bộ Tài chính cho rằng, phải xem các nhà đầu tư có thực hiện đúng theo cam kết trúng giá hay không, hay bỏ cọc.
“Bộ Tài chính chỉ kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán, còn quản lý nhà nước về đất đai là Bộ Tài nguyên và Môi trường, kể cả vấn đề giá đất. Nhưng chưa thể công khai”, ông Hồ Đức Phớc cho hay.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, “chưa bao giờ có chuyện này” khi nói về vụ đấu giá đất “vô tiền khoáng hậu” ở Thủ Thiêm.

TP.HCM chưa nhận văn bản chính thức từ Tân Hoàng Minh

Liên quan đến việc Tân Hoàng Minh đơn phương xin bỏ cọc, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM nói với báo chí chiều nay 11/1/2022 khẳng định, chính quyền thành phố chưa hề nhận được văn bản chính thức nào từ tập đoàn Tân Hoàng Minh.
“Thành phố đang tìm hiểu vấn đề này”, ông Mãi nói.
Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP.HCM, thuộc Sở Tư pháp thành phố cho hay họ nắm được văn bản lan truyền được cho là “tâm thư” của Tân Hoàng Minh nhưng không thể xác định đây là văn bản thật hay giả.
Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã được chốt xây dựng trong Khu đô thị Thủ Thiêm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.06.2019
Cử tri chất vấn đại biểu về trách nhiệm trong sai phạm ở Thủ Thiêm
Cũng như phát biểu của Chủ tịch Mãi, Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản TPHCM chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng như các đơn vị trúng đấu giá về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến các lô đất ở Thủ Thiêm.
Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Nguyễn Thị Hồng Hạnh nêu rõ, nếu Tân Hoàng Minh đơn phương bỏ cọc thì sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật về đấu giá.
Theo quy chế đấu giá ở Việt Nam, nếu Tân Hoàng Minh chấm dứt hợp đồng mua lô đất thì sẽ bị mất cọc trên 588 tỷ đồng đã đặt cọc nêu trên và Công ty trả giá cao thứ nhì Capital One Financial sẽ được mua lô đất với giá đã trả nếu vẫn có nhu cầu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала