CHDCND Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa siêu thanh

© REUTERS / KCNA Bắc Triều Tiên phóng tên lửa
 Bắc Triều Tiên phóng tên lửa  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - CHDCND Triều Tiên mới phóng thử tên lửa siêu thanh, đầu đạn tên lửa bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hàng nghìn km, nhà lãnh đạo đất nước Kim Jong-un đã thị sát vụ thử, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết.
Trước đó, có thông tin nói ngày 11/1 (vào lúc 5h27’ giờ Hà Nội) Bắc Triều Tiên đã phóng một quả đạn được cho là tên lửa đạn đạo từ nội địa nước này về phía Biển Nhật Bản. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc chính thức thông báo tên lửa bay được ít nhất 700 km, đạt tốc độ cao nhất Mach 10, tầm bay cao nhất là 60 km. Theo phía quân đội Hàn Quốc, loại đầu đạn này "thoàn thiện hơn", nhưng hội đồng cho đến nay vẫn từ chối xác nhận đó có phải là tên lửa siêu thanh hay không.
"Đồng chí Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng thử tên lửa siêu thanh vào ngày 11 tháng 1. Cuộc thử nghiệm một lần nữa đã diễn ra thành công... Khối đầu đạn có tốc độ siêu thanh đã tách khỏi tên lửa khi đạt khoảng cách 600 km và... bắn trúng mục tiêu đã định trên biển ở khoảng cách một nghìn km", - tờ báo cho biết.
Bản tin cũng cho biết đầu đạn bay thêm 240 km kể từ phương vị phóng ban đầu đến phương vị mục tiêu.
Màn hình TV với tin tức về vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
Quân đội Hàn Quốc đánh giá tốc độ tên lửa do CHDCND Triều Tiên phóng
Ông Kim Jong-un bày tỏ "lòng biết ơn đặc biệt" đối với các nhà thiết kế, kỹ sư và những người khác tham gia vào quá trình phát triển tên lửa, gọi việc chế tạo tên lửa là "thành tích hết sức to lớn", là một trong những mục tiêu chính của kế hoạch 5 năm trong lĩnh vực quốc phòng.
Ông cũng mời các cán bộ chủ chốt trong việc phát triển vũ khí siêu thanh đến trụ sở Ủy ban Trung ương đảng, "nhiệt liệt chúc mừng" họ và chụp ảnh lưu niệm. Theo ông Kim Jong-un, việc phát triển tên lửa siêu thanh sẽ gia tăng tiềm lực ngăn chặn chiến tranh và "sẽ trở thành điều kiện đảm bảo" cho chủ quyền và an ninh của CHDCND Triều Tiên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала