Сhuột đặc công rà mìn ở Campuchia từng nhận giải thưởng cao nhất ở Anh qua đời

© AFP 2022 / HANDOUTMagawa, loài chuột có túi châu Phi với huy chương vàng từ PDSA cho công việc phát hiện bom mìn ở Siem Reap
Magawa, loài chuột có túi châu Phi với huy chương vàng từ PDSA cho công việc phát hiện bom mìn ở Siem Reap - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Con chuột có túi Gambia tên là Magawa, nổi danh vì phát hiện được hơn 100 quả mìn và các thiết bị nổ khác ở Campuchia, đã chết, theo thông cáo từ APOPO, một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Tanzania chuyên huấn luyện con vật này.

"Chúng tôi đau buồn báo tin rằng anh hùng Magawa đã qua đời vào cuối tuần này. Magawa vẫn khỏe mạnh và những ngày đầu trong tuần vẫn chơi đùa say mê như thường, nhưng càng gần cuối tuần nó càng tỏ ra chậm chạp, ngủ nhiều và ít quan tâm đến đồ ăn hơn. Hồi tháng 11, Magawa đã tổ chức sinh nhật lần thứ 8", - thông cáo viết.

Con chuột  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2021
Năm năm tận tụy phục vụ: chuột đặc công được tặng huy chương nay về nghỉ hưu

Anh hùng chuột

Vào tháng 9 năm 2020, Magawa nhận được giải thưởng cao quý nhất của Vương quốc Anh dành cho động vật phát hiện bom mìn chưa nổ ở Campuchia - PDSA Gold Medal, được coi là tương đương với Chữ thập "vì lòng trung thành với nhiệm vụ cứu người trong việc phát hiện và xử lý bom mìn chết người ở Campuchia".
Như báo cáo trước đó của tổ chức thú y từ thiện PDSA, trong suốt sự nghiệp của mình, Magawa đã giúp rà mìn trên diện tích hơn 141.000 mét vuông. Đồng thời, người ta ghi nhận rằng Magawa tìm ra mìn nhanh hơn nhiều so với người. Nó có thể kiểm tra đạn dược ở một khu vực có diện tích bằng sân quần vợt trong 30 phút, trong khi một người có máy dò kim loại phải mất 4 ngày để làm điều đó.
Magawa trở thành chuột đầu tiên nhận được Huy chương vàng PDSA. Tổng cộng, 30 con vật đã được trao giải thưởng vinh dự này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала