Trung Quốc yêu cầu đóng cửa các nhà tù bí mật của Mỹ "rải rác khắp thế giới"

© AP Photo / Brennan Linsley / US military guards walk within Camp Delta military-run prison, at the Guantanamo Bay US Naval Base, Cuba.
US military guards walk within Camp Delta military-run prison, at the Guantanamo Bay US Naval Base, Cuba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2022
Mỹ nên đóng cửa ngay lập tức các nhà tù bí mật nằm rải rác trên thế giới, cũng như nhà tù nổi tiếng vì việc tra tấn tù nhân giam giữ khủng bố quốc tế ở Vịnh Guantanamo .

Nhà tù bí mật của Hoa Kỳ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu điều này trong một cuộc họp báo, được dẫn lạitrang web của Bộ ngoại giao.
"Mỹ phải suy nghĩ lại hành động của mình, đóng cửa ngay lập tức Guantanamo và các nhà tù bí mật nằm rải rác trên thế giới", - nhà ngoại giao nói.
Theo ông, Hoa Kỳ tiếp tục các vụ bắt giữ tùy tiện ở tất cả các nước trên thế giới. Ông thay mặt Bắc Kinh yêu cầu ngừng hoạt động này, cũng như chấm dứt việc đối xử tệ bạc với các tù nhân.
Ngoài ra, Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ "nên xin lỗi và bồi thường cho các nạn nhân, đưa ra công lý những kẻ đã chỉ đạo và thực hiện các vụ tra tấn". Wenbin gọi nhà tù Guantanamo là "một trang đen trong lịch sử nhân quyền" và nói thêm đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
Trước đó, chính quyền Litva đã trả khoản bồi thường lớn 130 nghìn euro cho cựu tù nhân của nhà tù bí mật của CIA Abu Zubaydah. Anh đã nhận được tiền bồi thường từ chính quyền Litva vì bị giam giữ bất hợp pháp trong nhà tù bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đặt gần Vilnius.
Trại Delta tại nhà tù Guantanamo, Cuba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Biden dự định đóng cửa căn cứ Guantanamo trong nhiệm kỳ tổng thống của mình
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала