Tàu săn ngầm mệnh danh “kẻ hủy diệt”: Nga sẽ nhận thêm một chiến hạm mang tên lửa hành trình

© Sputnik / Sputnik / Chuyển đến kho ảnhTàu chống ngầm cỡ lớn (BOD) thuộc Đề án 1155.1 "Đô đốc Chabanenko"
Tàu chống ngầm cỡ lớn (BOD) thuộc Đề án 1155.1 Đô đốc Chabanenko - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
Trang bị vũ khí mạnh mẽ, thiết bị điện tử hiện đại và khả năng đi biển được cải thiện: Nga tiết lộ những chi tiết về quá trình hiện đại hóa tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Chabanenko.
Sau khi được nâng cấp, chiến hạm có tuổi đời cao thuộc biên chế Hạm đội Phương Bắc sẽ trở thành một "chiến sĩ vạn năng" có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu trên bộ và trên biển. Các tàu chiến khác cùng loại cũng sẽ được hiện đại hóa.

Trang bị vũ khí tên lửa tăng cường

Đô đốc Chabanenko là đại diện duy nhất của dự án cải tiến 1155.1. Các “anh trai” của nó - các chiến hạm săn ngầm cỡ lớn thuộc dự án 1155 - là những tàu hạng nhất đã được đóng ở Liên Xô nhiều nhất. Hóa ra, dự án này cực kỳ thành công: hiệu suất lái xuất sắc, vũ khí chống tàu ngầm, hai trực thăng Ka-27PL trên boong tàu. Trong số các thiếu sót: không có vũ khí chống hạm và hệ thống phòng không yếu. Bây giờ Hạm đội của Nga có bảy chiến hạm săn ngầm như vậy, đây là những con tàu chủ lực ở vùng biển xa.
Điểm khác biệt của khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Chabanenko so với những người tiền nhiệm: trọng lượng rẽ nước lớn hơn, các thiết bị thủy lực tốt hơn, có tên lửa chống hạm Moskit, hệ thống phòng thủ chống ngư lôi RBU-12000 Udav, hệ thống pháo – tên lửa phòng không Kortik, tên lửa chống tàu ngầm Vodopad-NK. Năm 1999, khi chiến hạm gia nhập hạm đội Nga, đây là một con tàu mạnh mẽ không chỉ có khả năng săn tàu ngầm đối phương mà còn có thể tấn công các mục tiêu trên mặt nước.
Tàu ngầm hạt nhân Antei - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
Thông tin chi tiết về những tàu ngầm được vũ trang mạnh nhất của Nga
Tuy nhiên, vào năm 2014, tàu đã được đưa vào xưởng nâng cấp, sau đó các chuyên gia đã thông qua quyết định bắt đầu quá trình hiện đại hóa sâu.
Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng, ở đây nói chủ yếu về vũ khí. Ví dụ, Đô đốc Chabanenko sẽ được trang bị bốn dàn phóng tên lửa Uran và một bệ phóng đa năng ZS14 có thể phóng 16 tên lửa hành trình Kalibr, Onyx hoặc Zircon, loại tên lửa đầy hứa hẹn có tầm hoạt động xa hơn và độ chính xác cao hơn so với Moskit.
Tổng cộng, khinh hạm Đô đốc Chabanenko được nâng cấp có khả năng mang theo 32 tên lửa hành trình. Tất nhiên, đây là ít hơn so với các tàu khu trục Mỹ lớp Arleigh Burke, tương tự như Đô Đốc Chabanenko về lượng rẽ nước, nhưng, nhiều hơn đáng kể so với các tàu khu trục khác trong biên chế của Hạm đội Phương Bắc.
Nói về hệ thống phòng không, nguồn tin cho biết, thay vì các hệ thống phòng không Kortik lỗi thời, con tàu sẽ được trang bị hệ thống tên lửa và pháo phòng không trên biển Pantsir-M, hệ thống phòng không Shtil (48 tên lửa), cũng như hệ thống tên lửa chống ngầm mới nhất Otvet có tầm bắn lên tới 50 km.
Chiến hạm Đô đốc Chabanenko sẽ được trang bị trạm định vị radar, thiết bị điện tử, thông tin liên lạc và điều khiển chiến đấu thế hệ mới nhất. Vỏ tàu cũng sẽ được sửa chữa. Những thay đổi lớn đến mức chiếc tàu chống ngầm cỡ lớn (BOD) sẽ được phân loại lại thành tàu khu trục hạng 1. Dự kiến ​​Đô đốc Chabanenko sẽ quay trở lại Hạm đội Phương Bắc vào cuối năm 2022 - đầu năm 2023.

Bổ sung những tính năng mới

Chương trình hiện đại hóa không chỉ bao gồm chiến hạm Đô đốc Chabanenko mà còn có các tàu khác thuộc dự án 1155. Ví dụ, vào tháng 4 năm 2021, khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov đã được đưa vào biên chế Hạm đội Thái Bình Dương sau 5 năm sửa chữa. Trong quá trình nâng cấp, hơn 40% kết cấu thân tàu đã được tháo dỡ và sản xuất lại theo bản vẽ của nhà thiết kế, đồng thời 80% các tuyến cáp chính được thay thế. Con tàu được trang bị trạm radar hiện đại MP-760 Fregat-MA và hệ thống xử lý thông tin 5P-30N2 Fregat-N2, cũng như hệ thống liên lạc R-779-28 và hệ thống radar điều khiển và kiểm soát hỏa lực pháo MR-123-02 Bagira.
cuộc phóng tên lửa Onyx  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
cuộc phóng tên lửa Onyx
Các chuyên gia đã thông qua quyết định không loại bỏ bốn khẩu pháo phòng không AK-630M, hai bệ phóng ngư lôi bốn ống và hai bệ phóng tên lửa RBU-6000. Các bệ phóng của hệ thống phòng không Kinzhal cũng vẫn ở trong mũi tàu. Phía sau, thay vì khẩu AK-100 đã lỗi thời, họ đặt một pháo hạm A-190-01 cỡ nòng 100mm. Còn có các bệ phóng có thể phóng 16 tên lửa hành trình Kalibr, Onyx hoặc Zircon. Và ở hai bên của cấu trúc thượng tầng, nơi trước đây đặt tổ hợp Rastrub-B, có hai tổ hợp chống hạm 3S24 với bốn tên lửa Uran.
© Ảnh : Russian Defence Ministry / Chuyển đến kho ảnhLần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu “Đô đốc Gorshkov
Lần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu “Đô đốc Gorshkov - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
Lần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu “Đô đốc Gorshkov
Các loại vũ khí sẽ được trang bị cho tàu khu trục chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Vinogradov thuộc biên chế của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ còn ấn tượng hơn nữa. Thông tin về việc nâng cấp và trang bị nhiều vũ khí mới cho chiếc tàu này đã được công bố vào cuối năm ngoái. Theo Công ty Cổ phần Trung tâm Sửa chữa Tàu Dalzavod, họ sẽ thay thế hầu hết các hệ thống chiến đấu, ngoại trừ pháo tự động AK-630. Tàu khu trục sẽ được trang bị hệ thống tên lửa Kalibr-NK và hệ thống tên lửa chống ngầm Paket-NK. Thân tàu và các tuyến cáp sẽ được sửa chữa.
Trên tàu sẽ có không phải là hai mà là bốn bệ phóng thẳng đứng, mỗi bệ tám ô, không kể bốn tên lửa chống hạm Uran. Nhờ đó, Đô đốc Vinogradov sẽ trở thành nhà vô địch của hạm đội Nga về số lượng tên lửa hành trình - lên đến 48 chiếc. Giống như tàu Đô đốc Chabanenko, nó sẽ nhận được hệ thống phòng không mạnh hơn dựa trên hệ thống phòng không Shtil. Theo kế hoạch, tàu khu trục sẽ hoạt động trở lại vào năm 2024.
Hai chiến hạm khác thuộc dự án 1155 cũng đang được hiện đại hóa - Đô đốc Tributs (được biên chế vào năm 1985) và Đô đốc Panteleev (được biên chế vào năm 1991). Như vậy, trong tương lai gần, các chiến hạm này sẽ củng cố thêm sức mạnh của Hải quân Nga.
Tàu hộ tống mới nhất Gromky của Hạm đội TBD đã được đưa ra khỏi bến tàu nổi ở Primorye - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
Hải quân Nga-Trung tuần tra chung: Một tín hiệu cho các cường quốc khác

Trang bị các loại vũ khí mạnh nhất

Các tàu săn ngầm thuộc dự án 1155 và 1155.1 không phải là những con tàu duy nhất do Liên Xô đóng sẽ được nâng cấp lên cấp độ hiện đại. Ví dụ, kể từ năm 2013, Nhà máy đóng tàu Sevmash sửa chữa và nâng cấp tuần dương hạm mang tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân Đô đốc Nakhimov thuộc dự án 1144.2M Orlan. Tàu tuần dương hạng nặng này sẽ trở thành tàu chiến được trang bị mạnh nhất của Hải quân Nga nhờ các bệ phóng thẳng đứng Kalibr, Onyx và Zircon với 80 ô. Và hệ thống phòng không sẽ được bổ sung tổ hợp tên lửa phòng không S-400 với 96 tên lửa.
Hệ thống phòng không tầm ngắn Kortik sẽ được thay thế bằng Pantsir-M, pháo phòng không Osa-M bằng Redut mới, và tổ hợp Paket-NK sẽ bảo vệ tàu tuần dương khỏi ngư lôi và tàu ngầm ở cự ly gần.
Tất nhiên, chiến hạm sẽ được trang bị các thiết bị điện tử tiên tiến nhất, điều này sẽ giúp tăng khả năng nhận biết tình huống của thủy thủ đoàn và sẽ mở rộng đáng kể khả năng sử dụng vũ khí trên tàu.
Đô đốc Nakhimov sẽ được trang bị các hệ thống thông tin liên lạc và định vị tiên tiến, hệ thống tác chiến điện tử, cũng như một nhóm không quân gồm ba trực thăng săn ngầm Ka-27M. Các công việc tại nhà máy sẽ được hoàn thành vào năm 2022-2023.
Đô đốc Nakhimov - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.08.2020
Tàu nào của Nga được mệnh danh là mạnh nhất thế giới?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала