Tàu quét mìn của Hải quân Nga sẽ được trang bị robot lặn

© Ảnh : JSC Tetis ProTàu lặn dưới nước điều khiển từ xa Marlin-350
Tàu lặn dưới nước điều khiển từ xa Marlin-350 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định trang bị cho các tàu quét mìn Hải quân thiết bị lặn ngầm Marlin-350. Chúng sẽ được sử dụng để rà phá mìn.
Theo các nguồn tin của Izvestia, bộ quân sự đã quyết định trang bị cho tàu quét mìn các robot các thiết bị lặn điều khiển từ xa Marlin-350. Thiết bị mới sẽ được biên chế cho các tàu chống mìn của cả bốn hạm đội Hải quân Nga - phương Bắc, Thái Bình Dương, Biển Đen và Baltic.
Quyết định tái trang bị các tàu quét mìn được ra ra sau chuyến đi thành công của các tàu thuộc Hạm đội Baltic đến Vịnh Phần Lan vào mùa hè năm ngoái để thực hiện công việc rà phá bom mìn quy mô lớn.
Bộ Quốc phòng trước đó cho biết hai tàu quét mìn của Hạm đội Baltic là "Alexander Obukhov" thuộc đề án 12700 lớp Alexandrite, và tàu "Leonid Sobolev" thuộc đề án 1265 lớp Yakhont với sự hỗ trợ của thiết bị Marlin-350 đã phát hiện và phá hủy khoảng 20 quả mìn thủy lôi neo và mìn thủy lôi đáy cảm biến từ trường. Những quả thủy lôi này được phát hiện ở gần đảo Hogland. Chúng bị gỉ sét do nước biển ăn mòn nên ở trong tình trạng nguy hiểm khi trục vớt.
Tàu tuần tra dự án 22160 Vasily Bykov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2021
Đóng tàu robot mới cho Hải quân Nga
Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, quân Đức đã bố trí một số bãi mìn siêu dày đặc ở Vịnh Phần Lan để cô lập Hạm đội Baltic ở Kronshtadt và Leningrad. Các thủy thủ Liên Xô đã mở đường xuyên qua và phá hủy được các chướng ngại vật này, nhưng đến nay vẫn còn sót lại mìn trong vịnh.

Thiết bị lặn sâu "Marlin"

Theo giới truyền thông, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mua 45 thiết bị lặn không người lái điều khiển từ xa Marlin-350 với chi phí gần 604 triệu rúp. Những thiết bị như vậy rất hữu dụng trong việc tìm kiếm các vật thể dưới nước và thực hiện các công tác kỹ thuật như rà soát và kiểm tra dưới nước ở độ sâu tới 350 m. Sử dụng các hệ thống quang học, chúng phát hiện mục tiêu ở sâu dưới nước, sau đó đặt thuốc nổ chuyên dụng lên đó. Đó là một thết bị khá nhỏ gọn. Với chiều dài chưa đến một mét, phương tiện di chuyển dưới nước chỉ nặng 50 kg. Nó có thể hoạt động trong khoảng nhiệt độ từ âm 20 đến dương 50 độ C. Tốc độ di chuyển của thiết bị là gần 5 km/h, tương đương 2,5 hải lý một giờ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала