Trung Quốc và Ấn Độ tuyên bố đình chiến mùa đông

© REUTERS / Adnan AbidiLá cờ của Trung Quốc và Ấn Độ
Lá cờ của Trung Quốc và Ấn Độ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
Vòng đàm phán thứ 14 giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã kết thúc với thỏa thuận kiềm chế đối đầu lẫn nhau trong giai đoạn mùa đông, South China Morning Post viết.
Trong một tuyên bố chung, Bộ chỉ huy hỗn hợp phía Tây của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và các quan chức quân sự Ấn Độ cho biết họ sẽ duy trì sự ổn định ở các vùng lãnh thổ tranh chấp và tuyên bố đình chiến trong mùa đông.

Xung đột giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Xung đột Ấn-Trung ở Đông Ladakh ở phía Nam dãy Himalaya leo thang vào tháng 5 năm 2020, khi giữa lực lượng biên phòng của hai nước xảy ra các cuộc đụng độ đẫm máu. Xung đột biên giới do thiếu đường phân giới rõ ràng diễn ra từ những năm 1950. Trung Quốc từ chối công nhận cái gọi là Đường McMahon, xác định biên giới giữa Tây Tạng và lãnh thổ của Ấn Độ. Cả hai bên đều tuyên bố rằng vùng đất của họ bị chiếm đóng bất hợp pháp.
Vương quốc Nepal (Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal). Quang cảnh dãy Himalaya. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Trung Quốc sẽ thay thế binh lính ở Tây Tạng bằng robot
Vòng đàm phán thứ 13 giữa các nước về phân định biên giới ở Ladakh và ngừng đối đầu biên giới diễn ra vào ngày 10/10/2021 đã kết thúc mà không có kết quả. Bộ Ngoại giao Ấn Độ sau đó lưu ý sự cần thiết phải sớm tìm ra giải pháp cho các vấn đề còn lại "với sự tôn trọng đầy đủ đối với các thỏa thuận song phương vì lợi ích của hòa bình và yên tĩnh ở khu vực này."
Vào ngày 29 tháng 12 năm ngoái, được biết PLA đã cử hơn 200 robot đến các khu vực tranh chấp của Tây Tạng với Ấn Độ để thay thế các binh sĩ thông thường trong những đợt băng giá nghiêm trọng. Ngoài ra Trung Quốc còn đưa 150 xe địa hình đến Tây Tạng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала