“Việt Nam, ASEAN xem Myanmar là thành viên trong gia đình”

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm trực tuyến với bà Noeleen Hayzer, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Myanmar
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm trực tuyến với bà Noeleen Hayzer, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
Đăng kýZelo
Trao đổi với Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về tình hình Myanmar – TS. Noeleen Heyzer, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu rõ, Việt Nam và các nước Đông Nam Á luôn xem Myanmar là “thành viên trong gia đình ASEAN”.
Trước đó, trong cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen với TS. Noeleen Heyzer, hai bên nhất trí nỗ lực phối hợp chặt chẽ giữa LHQ – ASEAN nhằm chấm dứt bạo lực, ngăn các tổ chức vũ trang sắc tộc, thúc đẩy hòa bình, ổn định cho Myanmar.

Chấm dứt bạo lực ở Myanmar

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, ngày 14/1, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về tình hình Myanmar Noeleen Heyzer đã có cuộc trao đổi trực tuyến.
Bà Noeleen Heyzer, một Tiến sĩ khoa học xã hội người Singapore, từng là Tổng thư ký của Liên Hợp Quốc và là Thư ký điều hành của Ủy ban Kinh tế và Xã hội của LHQ về Châu Á và Thái Bình Dương.
© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm trực tuyến với bà Noeleen Hayzer, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Myanmar.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm trực tuyến với bà Noeleen Hayzer, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm trực tuyến với bà Noeleen Hayzer, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Myanmar.
Bà Heyzer là người phụ nữ đầu tiên giữ chức thư ký điều hành của Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc về châu Á và Thái Bình Dương từ năm 2007 đến năm 2014.
Hôm 25/10/2021, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã bổ nhiệm bà Noeleen Heyzer làm Đặc phái viên mới phục trách về vấn đề Myanmar thay bà Christine Schraner Burgener, người kết thúc công việc vào cuối tuần này sau hơn ba năm đảm nhiệm chức vụ.
Thông báo từ Văn phòng báo chí của Tổng Thư ký LHQ cũng nêu rõ, bà Heyzer là thành viên của Ban cố vấn cấp cao về hòa giải của Tổng Thư ký LHQ.
Tại cuộc trao đổi giữa Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và bà Heyzer, hai bên chia sẻ quan ngại về tình hình bất ổn tại Myanmar, đồng thời, nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu và cấp bách hiện nay là chấm dứt bạo lực, tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng với đặc phái viên LHQ đều thống nhất quan điểm cần thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình, toàn diện và bền vững, phù hợp với lợi ích của nhân dân Myanmar.
Tháp viễn thông ở Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Việt Nam bảo vệ doanh nghiệp viễn thông của mình như thế nào trước chính biến ở Myanmar?
Phát biểu với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, bà Noeleen Heyzer chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020-2021.
Đặc phái viên của Tổng Thư ký Antonio Guterres cũng đánh giá cao những nỗ lực của ASEAN trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar, đặc biệt là việc thực hiện Đồng thuận 5 điểm.
Thời gian tới, bà Hayzer mong muốn phối hợp với ASEAN và Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN trong tiến trình hỗ trợ Myanmar.

Việt Nam: “Myanmar là thành viên trong gia đình ASEAN”

Tại cuộc trao đổi ngày 14/1, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng bà Noeleen Heyzer trên cương vị mới.
Ông Sơn tin tưởng với kinh nghiệm cá nhân dày dặn và sự am hiểu khu vực, bà sẽ đóng góp hiệu quả cho nỗ lực giải quyết vấn đề Myanmar.
“Việt Nam và ASEAN luôn xem Myanmar là một thành viên trong gia đình ASEAN, do đó luôn theo dõi sát tình hình và hỗ trợ Myanmar trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nước này”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao cũng chia sẻ những nỗ lực của ASEAN và Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có việc hỗ trợ nhân đạo cho người dân và bổ nhiệm Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN để thúc đẩy đối thoại, hòa giải giữa các bên.
“Cần có cách tiếp cận toàn diện và tiệm tiến, không nóng vội, mọi giải pháp cần phải đặt người dân ở vị trí trung tâm”, ông Bùi Thanh Sơn nêu rõ.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế và LHQ cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đối thoại và hòa giải ở Myanmar, cũng như tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và nỗ lực của ASEAN.
Cờ các nước ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Việt Nam nói gì về khả năng Malaysia loại Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh ASEAN?
Ông Bùi Thanh Sơn cũng đánh giá cao những hỗ trợ của LHQ dành cho ASEAN và Myanmar, và khẳng định Việt Nam sẽ ủng hộ sự hợp tác tích cực giữa bà Noeleen Heyzer và Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN trong thời gian tới.
Trong cuộc trao đổi, hai bên nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ Myanmar sớm trở lại bình thường, ổn định, vì lợi ích của người dân Myanmar cũng như hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung của khu vực.

Campuchia muốn giúp Myanmar

Trước đó, hôm 13/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc hội đàm trực tuyến với TS. Noeleen Heyzer.
Ông Hun Sen nêu vắn tắt kết quả chuyến thăm Myanmar vừa qua, gặp Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang nước này Min Aung Hlaing và khẳng định chuyến công du “không đi chệch Hiến chương ASEAN” và đồng thuận 5 điểm đã được các nước thành viên ASEAN thông qua hồi tháng 4/2021 tại Indonesia.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị trực tuyến cam kết hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Việt Nam mong muốn các nước ASEAN cùng chung tay giúp đỡ Myanmar
Thủ tướng Hun Sen cũng nêu rõ, chuyến thăm đã tập trung thảo luận tìm giải pháp chấm dứt bạo lực và đạt được được thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên ở Myanmar, sau đó là hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar.
Bà Noeleen Hayzer một lần nữa nêu bật vai trò quan trọng của ASEAN trong việc giải quyết vấn đề Myanmar, đặc biệt là việc giảm leo thang xung đột và bạo lực đang diễn ra tại quốc gia này.
TS. Noeleen Hayzer cũng bày tỏ với Thủ tướng Hun Sen rằng, đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Campuchia, nước đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2022 nhằm tìm ra giải pháp phù hợp cho tình trạng Myanmar hiện nay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала