Sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu trên Trái đất đã bắt đầu

© REUTERS / Kaan SoyturkXác rùa bị bỏng ở Thổ Nhĩ Kỳ
Xác rùa bị bỏng ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2022
Các nhà sinh vật học từ Đại học Hawaii tại Manoa và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở Paris trình bày bằng chứng về sự khởi đầu của vụ tuyệt chủng hàng loạt mới do con người gây ra.
Các nhà nghiên cứu đăng tải những phát hiện của họ trên tạp chí Biological Reviews.

Ước tính về sự tuyệt chủng thực sự

Như các nhà khoa học đã viết, sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 cho đến nay ảnh hưởng đến một số nhóm sinh vật. Điều này giải thích tại sao tốc độ tuyệt chủng của các loài động vật được liệt kê trong tài liệu của IUCN ("Sách Đỏ") không khác biệt so với bối cảnh. Danh sách các loài sinh vật sống quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng chỉ bao gồm một phần nhỏ các loài động vật không xương sống, được xếp vào tình trạng cần bảo tồn. Các ước tính về tỷ lệ tuyệt chủng thực sự của các sinh vật trong nhóm này cao hơn nhiều so với xung quanh.
Đàn hổ Bengal ở vườn thú Phú quốc, Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2021
Cứu hộ động vật hoang dã tại Việt Nam
Hổ ở Việt Nam có thể đã tuyệt chủng, làm sao để cùng khôi phục loài hổ ở Đông Nam Á?
Theo các nhà nghiên cứu, kể từ khoảng thế kỷ 16, động vật thân mềm đã mất 7,5-13% trong số hai triệu loài của chúng. Đó là 150-260 nghìn loài, cao hơn nhiều lần so với số lượng được liệt kê trong Sách Đỏ (882 loài).
Các tác giả không đồng ý với tuyên bố một sự tuyệt chủng mới là trật tự tự nhiên của vạn vật. Hiện tại, con người là lực lượng đáng kể duy nhất có khả năng tác động đáng kể đến sinh quyển của Trái đất.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала