Chuyên gia: Việc Nga bố trí vũ khí gần nước Mỹ sẽ là một phản ứng hợp lý

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến kho ảnhNgười phục vụ với MANPADS Igla
Người phục vụ với MANPADS Igla  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Moskva (Sputnik) — Nếu phương Tây không đồng ý với các điều kiện của Nga về đảm bảo an ninh, khi đó việc Nga triển khai vũ khí tại các vùng lãnh thổ gần Hoa Kỳ sẽ là một sự phát triển hợp lý và tự nhiên của các sự kiện như một phản ứng cần có, Sergei Oznobishchev - giám đốc Viện Đánh giá Chiến lược, nói với Sputnik.
Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khi phát biểu về khả năng triển khai cơ sở hạ tầng quân sự Nga ở Cuba và Venezuela cho biết, ông không muốn xác nhận hay loại trừ điều gì. Về phần mình, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan lưu ý Mỹ sẽ đưa ra phản ứng quyết liệt nếu Nga triển khai quân đội của mình ở các nước Mỹ Latinh.

"Một diễn biến hoàn toàn hợp lý và tự nhiên của các sự kiện, bởi vì chúng ta phải có trách nhiệm với yêu cầu của mình, và Nga đã nói nếu không thỏa thuận được, các điều kiện của Nga không được chấp nhận, thì sẽ thực hiện các biện pháp quân sự hoặc kỹ thuật ", chuyên gia trả lời câu hỏi về khả năng Liên bang Nga triển khai vũ khí ở khu vực lân cận Hoa Kỳ như một bước trả đũa nếu NATO không nhượng bộ.

Theo ông, phía Nga "có thể xem xét triển khai vũ khí hạt nhân hoặc một số phương tiện khác ở một số vùng lãnh thổ gần Mỹ nhất có thể».

"Tất nhiên, một số hành động khác có thể xảy ra thể hiện quyết tâm của chúng ta và ảnh hưởng đến nhận thức của phương Tây về an ninh - đó là sự sáp nhập LPR và DPR vào Nga", ông Oznobishchev dự đoán.

Ngoài ra, như một đáp trả, đó là sự phát triển vũ khí và bố trí các hệ thống mới ở Kaliningrad và Crưm là có thể xảy ra, ông nói thêm.
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Đại sứ EU: Nga không quan tâm đến việc hợp tác với EU

Vòng đối thoại Nga-Mỹ

Ngày 10 tháng 1, Nga và Hoa Kỳ đã tổ chức một vòng đối thoại mới về ổn định chiến lược tại Geneva. Tiếp sau đó là cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO tại Brussels. Vào thứ Năm, ngày 13 tháng 1, diễn ra các cuộc tham vấn tại Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu ở Vienna. Trọng tâm chính của các cuộc thảo luận là về các đề xuất an ninh mà phía Nga đã đưa ra với Mỹ và NATO vào cuối năm ngoái trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraina leo thang.
Vào cuối năm 2021, Nga đã công bố dự thảo hiệp ước với Hoa Kỳ và một thỏa thuận với NATO về đảm bảo an ninh. Đặc biệt, Moskva yêu cầu các đối tác phương Tây bảo đảm bằng pháp lý việc từ chối mở rộng thêm NATO về phía đông, cho phép Ukraina gia nhập, và thiết lập căn cứ quân sự ở các nước cựu Xô Viết.
Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Liên bang Nga đang chuẩn bị cho bất kỳ diễn biến sự kiện nào và vẫn đang chờ phản ứng từ Mỹ và NATO về đảm bảo an ninh. Theo ông, các câu trả lời phải bằng văn bản.
Tập trận quân sự “Cold Response” - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
NATO cử hàng không mẫu hạm tới bờ biển Nga để tập trận quy mô lớn
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала