Đô đốc Hải quân Mỹ: quan hệ Nga-Trung là tình bạn thân thiết đáng lo ngại

© Depositphotos.com / RyzhovCờ của Nga và Trung Quốc
Cờ của Nga và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng quốc tế và các vấn đề chính: từ cuộc chiến ở Ukraina và vấn đề sở hữu Đài Loan đến việc tuân thủ nhân quyền. Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu James Stavridis viết về điều này trong chuyên mục của ông cho Bloomberg.

Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước là một mối đe dọa đối với phương Tây

Theo ông, Matxcơva và Bắc Kinh bổ sung cho nhau và có thể là đối thủ nặng ký của các nước phương Tây.

“Theo quan điểm của Hoa Kỳ và phương Tây, sự hợp tác ngày càng tăng của hai nước là đáng báo động, đặc biệt nếu Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tăng cường phối hợp chính sách, chia sẻ các căn cứ quân sự, đề xuất với nhau những nhượng bộ kinh tế và trao đổi các công nghệ quân sự”, - Stavridis nhận định.

Ông tin rằng khi hai nước xích lại gần nhau hơn, phương Tây phải cùng nhau ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng. Vị đô đốc đã nghỉ hưu khuyên nên bắt đầu với Ukraina, quốc gia mà Nga bị cho là gây nguy hiểm.
Trước đây, Stavridis đã viết rằng Tổng thống Nga thể hiện mình như một nhà chiến thuật khôn ngoan trong bối cảnh NATO nỗ lực tập trung vào Trung Quốc.
Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
NATO tuyên bố không đồng ý rút quân khỏi các nước thuộc diện thành viên của liên minh
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала