Indonesia sẽ dời đô vào năm 2024

© Flickr / Luke MaJakarta
Jakarta - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Moskva (Sputnik) - Thủ đô mới của Indonesia ở tỉnh Đông Kalimantan sẽ được gọi là Nusantara, Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Suharso Monoarfa cho biết hôm thứ Hai.

Tại sao thủ đô mới của Indonesia lại phải dời đi nơi khác?

Từ năm 2019, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố kế hoạch dời thủ đô Indonesia từ Jakarta đến Đông Kalimantan. Các nhà chức trách cho rằng điều này là cần thiết do tình trạng tắc nghẽn ở thủ đô hiện tại, cũng như để đẩy nhanh sự phát triển kinh tế của Kalimantan. Dự án ước tính trị giá hơn 30 tỷ đô la đã bị tạm dừng do dịch Covid-19.
"Tôi vừa nhận được sự chấp thuận và mệnh lệnh trực tiếp từ Tổng thống. Ông ấy nói rằng thủ đô mới là Nusantara" – ông Monoarfa tuyên bố tại cuộc họp của ủy ban đặc biệt thành lập thủ đô mới, Channel NewsAsia đưa tin.

Điều gì có thể gây ra nhầm lẫn?

Từ "Nusantara" dịch từ tiếng Indonesia nghĩa là "quần đảo" và được sử dụng theo nghĩa hẹp với tư cách là tên gọi thơ mộng của Indonesia. Theo Bộ trưởng, việc chọn tên mới là do nó đã có từ lâu đời, được cộng đồng quốc tế biết đến và cũng là cách mô tả đơn giản, chính xác về đất nước.
Người dân Hà Nội đón đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Thủ đô tiếp tục rét đậm, mưa lũ tiếp diễn ở miền Trung
Một số người tham gia cuộc họp chỉ ra rằng từ Nusantara có ý nghĩa đã từng được biết, điều này có thể gây nhầm lẫn. Về vấn đề này, một số ủy viên của ủy ban đề nghị gọi thủ đô là khu hành chính đặc biệt Nusantara để tránh hiểu lầm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала