Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Không có chuyện “too big to fail”

CC BY-SA 4.0 / Hải Nam / Pham Nhat Vuong (cropped photo)Phạm Nhật Vượng
Phạm Nhật Vượng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng rõ nét đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, Vingroup cũng không phải ngoại lệ. Nhưng làm thế nào để biến “nguy” thành “cơ”?

Ba tác động của đại dịch và bài học

Khi được hỏi về tác động của đại dịch COVID-19 đối với Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng tóm tắt vào 3 điểm mấu chốt, trong đó nhấn mạnh vào động lực để thay đổi mà đại dịch mang lại.

“Tác động thì nhiều, cả tiêu cực và tích cực còn đáng kể nhất, tôi cho là ba điều sau. Về tổng thể, Vingroup phải chịu tổn thất lớn. Nhưng đại dịch đã tạo động lực để thay đổi, nâng cấp hệ thống quản trị mạnh mẽ. Nó cũng tạo cơ hội để chúng tôi phát triển các mẫu xe điện. Nói chung, các tác động rất lớn, nhưng phải chiến đấu thôi!” - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lời VnExpress.

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamÔng Phạm Nhật Vượng.
Ông Phạm Nhật Vượng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Ông Phạm Nhật Vượng.
Cũng theo Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, muốn doanh nghiệp sống sót trong lúc khó khăn thì phải “co lại” các khoản chi để đảm bảo dự phòng. Tuy nhiên, riêng chỉ có một hạng mục mà Vingroup không bao giờ “tính toán”. Ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ:
“Chuyện làm từ thiện, các bên cần bao nhiêu, sẵn sàng chi để cứu người, không tính toán. Nhưng ngược lại, nội bộ phải rất tiết kiệm, từng cán bộ nhân viên ngấm điều này”.
Nhà máy VinFast  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
VinFast sắp IPO tại Mỹ, Vingroup tính toán những gì?
Không chỉ là việc tìm cách sống sót, với Vingroup như vậy chưa đủ. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, luôn “phải nghĩ cách tận dụng cơ hội mà phát triển”.

“Trong khi nhiều đối thủ có phần chùng lại vì đại dịch, 6 tháng trời, lực lượng của tôi làm việc tập trung luôn ở Hòn Tre, Nha Trang để nghiên cứu phát triển xe. Đây thực sự là một trong những quyết định quan trọng, tốn kém nhưng nhờ nó, năm qua chúng tôi thiết kế được cả 5 mẫu xe điện, được công chúng Việt Nam và quốc tế đón nhận. Số đơn hàng đặt trước của VF e34, VF8, VF9 gần đây là ví dụ cho thấy mình đã đúng” - Ông Vượng thẳng thắn.

Vinfast. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Vingroup nói gì về “VinFast được Việt Nam ưu đãi nhưng lại đi đóng thuế cho nước ngoài”?
Bài học từ đại dịch COVID-19 được Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đúc kết như sau:
Khi gặp khó khăn thì phải bình tĩnh suy nghĩ tìm cách tháo gỡ, không hoảng loạn.
Càng nhiều khó khăn càng nhiều cơ hội.
Dù gian khó bao nhiêu cũng không để chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình xuống cấp, không bao giờ được để mất chữ tín.
Phải liên tục rèn luyện, hoàn thiện bản thân cũng như hệ thống doanh nghiệp của mình. Tai họa có thể ập xuống rất nhanh, rất khủng khiếp như đợt dịch vừa rồi, nếu yếu kém sẽ khó tồn tại.
Mình khó thì còn những người khó hơn rất nhiều. Nếu mình giúp đỡ, chia sẻ được cho họ thì trong lòng thanh thản, mình có động lực để tiếp tục phấn đấu mạnh mẽ hơn.
VinFast tại CES 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.01.2022
VinFast khiến thế giới bất ngờ về công nghệ what3words

“Chúng tôi chỉ đơn giản là thấy chết thì lao vào cứu”

Đây là lời giải thích của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi được hỏi về quan điểm về cách cho đi và làm từ thiện của ông. Ông cho rằng, làm từ thiện thì không so đo tính toán, và đã làm thì sẽ hết mình, không kể việc thiên hạ hay của Vingroup, và đương nhiên phải làm nhanh.
“Ở Vingroup, chúng tôi luôn triển khai các việc rất nhanh vì muốn tận dụng các thời cơ và vì muốn làm được càng nhiều việc cho đời càng tốt” - Ông Vượng nhấn mạnh.
Đại dịch giúp Vingroup xác định lại 3 nhóm hoạt động trọng tâm là Công nghệ - Công nghiệp, Thương mại dịch vụ và Thiện nguyện xã hội.
Ông Vượng giải thích thêm, trong lĩnh vực công nghệ hiện Vingroup chỉ tập trung nghiên cứu các công nghệ để phục vụ kinh doanh - sản xuất, phần nghiên cứu công nghệ cơ bản, hàn lâm không nhiều nên công nghệ và công nghiệp sẽ quyện vào nhau, tương tác hỗ trợ nhau. Do đó, Vingroup gộp làm một.
VinFast tại CES 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
VinFast 'bùng nổ' tại CES 2022
Đồng thời, Vingroup cũng tách Vinmec, Vinschool, VinUni, Quỹ Thiện Tâm... thành Khối Thiện nguyện xã hội vì muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động này.
“Chúng tôi cũng điều chỉnh lại tỷ lệ đóng góp vào quỹ Thiện Tâm. Vingroup giảm đóng góp từ 90% xuống 10%, còn lại là phần của tôi, gia đình và một số lãnh đạo cao cấp của Vingroup. Làm vậy vì tôi không muốn ảnh hưởng đến lợi ích của các cổ đông Vingroup khi tăng chi cho từ thiện, một phần vì muốn chủ động tham gia nhiều hơn nữa vào hoạt động này. Qua giai đoạn vừa rồi thấy quá nhiều cảnh thương tâm, chúng tôi tự coi mình có trách nhiệm phải tham gia mạnh mẽ hơn vào các hoạt động thiện nguyện xã hội” - Ông Vượng chia sẻ.
Chủ tịch Vingroup cho biết thêm, mô hình phi lợi nhuận ở các mảng của Vingroup như y tế, giáo dục... hiện nay không có nghĩa là miễn phí hoặc cung cấp dịch vụ giá rẻ, mà có nghĩa là toàn bộ lợi nhuận công ty làm ra sẽ đóng góp lại cho xã hội.
© Ảnh : Steve Smith - VinFastVinFast tại CES 2022
VinFast tại CES 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
VinFast tại CES 2022

Chiến lược “Con Nhím” và mô hình 3 vòng tròn

Chủ tịch HĐQT Vingroup Phạm Nhật Vượng cũng chia sẻ với VnExpress về quan điểm quản trị của mình quanh cuốn sách "Từ Tốt đến Vĩ đại" của Jim Collins.
Theo thuyết "Con Nhím" trong cuốn sách trên, các tổ chức sẽ có nhiều khả năng thành công hơn nếu họ tập trung vào một việc, và làm tốt việc đó. Một công ty có thể vạch ra "Chiến lược con nhím" của mình thông qua mô hình 3 vòng tròn: Hiểu được đam mê thực sự của những con người trong công ty; Xác định được những gì mình có thể làm tốt hơn so với bất cứ ai khác; và Xác định điểm mạnh có thể khai thác để tạo ra doanh thu.
Xe bus điện Vinbus lăn bánh - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Vinbus lăn bánh - khởi đầu cho cách mạng xe bus điện tại Việt Nam
Nói về khái niệm “Con nhím”, ông Vượng cho biết ông đọc, thích sách nhưng nhiều khi không làm theo sách.

“Với tôi, khái niệm "Con Nhím" cũng chưa thật sự hoàn hảo vì nếu đạt được cả 3 vòng tròn của khái niệm này: làm việc bạn đam mê nhất, làm việc bạn có thể làm giỏi nhất thế giới và làm việc có hiệu quả kinh tế rõ nét thì còn gì phải bàn nữa đâu. Ở Vingroup chúng tôi luôn có đam mê cháy bỏng với các việc mình làm, luôn phấn đấu để có thể làm tốt nhất thế giới và tạo ra hiệu quả bền vững trong dài hạn. Việc nào không thể làm tốt nhất được thì phải chịu thua và chấp nhận bỏ thôi” - Vị tỷ phú nêu rõ.

Chủ tịch Vingroup cho biết ông tư duy khá đơn giản: Những dự án không làm được thì cũng phải sòng phẳng mà nhận thất bại rồi dừng.
“Những cái cần bán để thêm nguồn lực cho các dự án trọng điểm khác thì chấp nhận bán, cái nào đã không còn phù hợp sau một thời gian vận hành thì không nên cố. Việc dừng lại khó khăn và phải suy tính lâu hơn nhiều so với quyết định thành lập ban đầu vì khi đó đã có cán bộ nhân viên của mình tham gia, đã có khách hàng... Phải tính làm sao cho vẹn toàn” - Ông Vượng bày tỏ.
Xe bus điện Vinbus lăn bánh - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
Hé lộ công nghệ đột phá tạo nên cuộc cách mạng VinBus

Không có chuyện “too big to fail”

Với tốc độ và quy mô phát triển “thần tốc” như hiện nay, câu hỏi Vingroup có đến mức "too big to fail" được vị tỷ phú trả lời thẳng thắn:
“Nếu không chịu thay đổi, phấn đấu quyết liệt thì chẳng doanh nghiệp nào tồn tại được cả, cứ buông tay ra thôi là chết rồi. Nhiều ông lớn từng đứng số 1, số 2 thế giới còn đổ, Vingroup đã là gì đâu. Thế nên chúng tôi mới có slogan "Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp".
pin lithium - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2022
Nắm giữ kim loại cả thế giới khao khát, Việt Nam sẵn sàng cuộc đua năng lượng
Để giữ được tinh thần khởi nghiệp “cháy mãi”, Chủ tịch Vingroup “bật mí” hệ thống Vingroup thường xuyên được “tập thể dục” để sàng lọc, đạt kết quả tốt nhất.
“Tôi luôn đặt ra mục tiêu khó, ngày càng cao hơn và thường xuyên đánh giá hiệu quả rồi sàng lọc các cá nhân, bộ phận yếu kém. Tôi ngày càng đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền rồi kiểm soát chặt kết quả cuối cùng. Tôi cũng quyết liệt thúc đẩy thực hiện 5 hóa bao gồm: hạt nhân hóa, chuẩn hóa, đơn giản hóa, tự động hóa và hiệu quả hóa” - Ông Vượng khẳng định.
Trong đó, vị Chủ tịch cho rằng hạt nhân hóa là quan trọng nhất. Ông luôn yêu cầu mỗi cán bộ lãnh đạo phải là một hạt nhân, một thủ lĩnh đứng mũi chịu sào, dẫn dắt bộ phận của mình.
DNA - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
Đằng sau việc Vingroup giải mã 1.000 bộ gen người Việt
Khi được hỏi về Vingroup sẽ như thế nào sau 5-10 năm nữa, ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ:
“Tôi nghĩ đến lúc đó Vingroup sẽ là một tập đoàn công nghệ, công nghiệp có tiếng trên thế giới. Mảng thương mại dịch vụ và thiện nguyện ở Việt Nam sẽ được người Việt Nam yêu quý, đánh giá cao”.
Chủ tịch Tập đoàn Vingroup mong rằng, sau này mọi người nghĩ đến Vingroup là một tập đoàn luôn có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng và luôn hướng thiện, vì cộng đồng. Và đến một ngày nào đó có thể phục vụ tất cả nhóm khách hàng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала