- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Covid-19 từ các căn cứ quân sự Mỹ lan rộng khắp Nhật Bản

© AFP 2023 / Choi Jae-KuThủy quân lục chiến Mỹ trở lại căn cứ quân sự ở Okinawa.
Thủy quân lục chiến Mỹ trở lại căn cứ quân sự ở Okinawa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
Sự gia tăng mới về số ca nhiễm coronavirus được ghi nhận ở Nhật Bản. Đặc biệt là ở những khu vực tiếp giáp với các căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa, nhà phân tích Pyotr Tsvetov từ Sputnik viết trong bài báo của mình.

Làn sóng coronavirus lần thứ 6

Sự gia tăng mạnh mẽ số ca nhiễm coronavirus - ngày 19 tháng 1, con số này vượt quá 32 nghìn người mỗi ngày, có thể nói Đất nước Mặt trời mọc đang trải qua đợt bùng phát Covid lần thứ 6. Chính quyền Nhật Bản sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế mới, vào thứ Bảy liên quan đến 3 quận, và hiện có ý định cách ly cư dân của 13 quận. Tin này không thể không gây ra bất ngờ. Người dân Nhật Bản đã được tiêm chủng và tuân thủ chế độ đeo khẩu trang nhiều hơn các quốc gia khác. Cho đến nay việc nhập cảnh vào đất nước của người nước ngoài vẫn bị hạn chế. Ngay cả tại Thế vận hội Olympic, diễn ra ở Tokyo năm ngoái, Nhật Bản đã không cho người hâm mộ và nhà báo nước ngoài vào nước.
Tuy nhiên, khi phân tích mô hình phát dịch, cho thấy hiện nay chủng Omicron phổ biến nhất trên đảo Okinawa, nơi đặt các căn cứ quân sự Mỹ.

Di sản của chế độ chiếm đóng

Nghiên cứu của các bác sĩ Nhật Bản và Mỹ xác nhận quân nhân Mỹ là những người truyền bệnh. Có 55 nghìn người ở Okinawa. Họ được hưởng chế độ đặc biệt, vì vậy họ có thể bay đến Nhật Bản từ Mỹ mà không cần test và kiểm dịch. Chính họ đang nhập khẩu chủng omicron vào nước. Tất nhiên là không chủ ý, nhưng ai quan tâm đến điều đó?
Nhân viên của Trung tâm Chumakov đang tiếp nhận và thử nghiệm các thành phần để sản xuất vắc xin ngừa coronavirus Covivac - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Đại dịch COVID-19
Nhật Bản phát hiện mối liên hệ giữa trực khuẩn lị và tỷ lệ tử vong thấp do COVID-19
Các căn cứ quân sự không được coi là lãnh thổ Nhật Bản, vì vậy người Mỹ cư xử ở đó theo ý họ. Và khi họ đi ra ngoài căn cứ, ghé thăm các quán bar và quán cà phê, việc nhiều nhất họ có thể tuân thủ là đeo khẩu trang. Căn cứ quân sự Mỹ đặt trên đảo Okinawa kể từ khi Thế chiến II kết thúc, là phần không thể thiếu trong liên minh quân sự Mỹ - Nhật. Chính phủ Nhật Bản rất coi trọng các căn cứ Mỹ, vì tin rằng Mỹ sẽ bảo vệ đất nước trước kẻ thù bên ngoài. Do đó, Nhật Bản trả tiền cho thời gian lưu trú của quân Mỹ từ ngân sách nhà nước. Trong 5 năm tới, chính phủ Nhật Bản đã phân bổ hơn 9 tỷ đô la Mỹ cho việc duy trì các căn cứ Mỹ.
Người dân bình thường của đảo Okinawa, không giống như các chính trị gia Tokyo, không thích sống cạnh các căn cứ quân sự Mỹ. Họ phải chịu đựng tiếng ồn của máy bay quân sự cất hạ cánh, từ những trò say xỉn và lái xe bạt mạng của lính Mỹ. Và bây giờ họ sợ lây nhiễm coronavirus từ người Mỹ. Nhìn thấy tâm trạng này của cư dân Okinawa, chính quyền Nhật Bản đã thỏa thuận với chỉ huy quân đội Mỹ rằng quân nhân Mỹ sẽ không rời khỏi căn cứ của mình. Quyết định đứng đắn, nhưng muộn màng. Đại dịch Covid-19 đã "dạo chơi" khắp hành tinh trong hơn 2 năm qua, và cho đến tận bây giờ chính phủ Nhật Bản mới đề ra một biện pháp nghiêm túc như cô lập công dân Mỹ trên lãnh thổ của mình.
Có thể trường hợp lây lan dịch bệnh ở Okinawa sẽ khiến chính phủ Nhật Bản một lần nữa phải suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra với sự hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản - tích cực hay tiêu cực. Có lẽ nên đóng chúng lại? Người dân Okinawa chắc chắn sẽ ủng hộ quyết định này.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Các thành viên nhóm Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2021
Quân đội Nhật Bản chuẩn bị bảo vệ Senkaku và Okinawa
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала