Hoa Kỳ không loại trừ việc vũ khí hạt nhân của Nga có thể được triển khai ở Belarus

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhTập trận chung Nga-Belarus "Zapad-2017" trên thao trường Osipovichsky ở vùng Mogilevskiy
Tập trận chung Nga-Belarus Zapad-2017 trên thao trường Osipovichsky ở vùng Mogilevskiy - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng sự thay đổi trong hiến pháp Belarus có thể dẫn đến việc triển khai các lực lượng hạt nhân của Nga trên lãnh thổ nước này.

"Những dự thảo sửa đổi hiến pháp đó có thể chứng minh cho các kế hoạch cho phép triển khai cả lực lượng thông thường lẫn lực lượng hạt nhân từ Nga", - một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết khi trả lời nhà báo qua điện thoại.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, những thay đổi được đề xuất đối với hiến pháp (Belarus) được cho là bao gồm cách diễn đạt có thể được lý giải là "mở đường cho Nga triển khai lực lượng đồn trú trên lãnh thổ Belarus".
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2021
Bộ Ngoại giao Nga để ngỏ khả năng triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus
Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ còn đánh giá triển vọng triển khai các lực lượng hạt nhân của Nga ở Belarus trên cơ sở các tuyên bố công khai của Tổng thống nước này là ông Alexander Lukashenko, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói thêm.

"Lukashenko bắt đầu các cuộc thảo luận về vũ khí hạt nhân ở Belarus từ tháng 11. Ông ấy từng nói về việc này", - đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết qua điện thoại.

Theo đại diện BNG Mỹ, “cần hết sức chú ý khi một nhà lãnh đạo như Lukashenko nói về vũ khí hạt nhân”.
Theo quan chức nói trên, dự thảo sửa đổi hiến pháp của Belarus được cho là sẽ mở ra khả năng triển khai các lực lượng thông thường và lực lượng hạt nhân của LB Nga trên lãnh thổ Belarus. Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra xác nhận nào khác cho nhận định của mình.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала