Sứ giả Blinken chuyển thông điệp gì của ông Biden tới Tổng thống Ukraina

© REUTERS / Efrem LukatskyCuộc gặp của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken
Cuộc gặp của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken thông báo rằng Tổng thống Joe Biden đã uỷ nhiệm cho ông hối thúc người Ukraina, trong đó có các nhà lãnh đạo của nước này, cố gắng bảo tồn sự thống nhất trong nội bộ Nhà nước.
Ông Blinken không nói rõ về nội dung thông điệp, nhưng tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chuyến về nước của cựu Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko, mà nhân đó những người ủng hộ ông này đã tổ chức cuộc biểu tình chống Chính phủ ở trung tâm thành phố Kiev hôm thứ Tư.
"Điều đó đưa tôi đến ... điểm mà Tổng thống yêu cầu tôi nhấn mạnh: sức mạnh của chúng ta phụ thuộc vào việc duy trì sự thống nhất của chúng ta, và điều đó bao gồm sự thống nhất trong Ukraina", - ông Blinken nói tại cuộc gặp Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky.
 Sergei Lavrov và  Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
Công bố ngày diễn ra cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken tại Geneva
«Thông điệp của chúng tôi gửi đến tất cả bạn bè của chúng tôi ở đây, tới tất cả các nhà lãnh đạo toàn cầu của Ukraina, tới các công dân Ukraina, là phải sát cánh cùng nhau, giữ vững và củng cố sự đoàn kết. Điều này quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là bây giờ đất nước đang phải đối mặt với khả năng phục hồi cuộc xâm lược của Nga», - Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói thêm.

Hai con đường trong tình huống với Ukraina

«Trong quá trình tham vấn mật thiết với các đối tác của chúng tôi ở Ukraina và các đồng minh của chúng tôi ở châu Âu, chúng tôi đã đề xuất hai con đường cho Nga - ngoại giao, đối thoại để giải quyết những khác biệt một cách hòa bình, tiến tới giảm leo thang. Con đường khác - nếu Nga quyết định nối lại hành động gây hấn chống Ukraina, sẽ là cuộc xung đột và hậu quả nghiêm trọng», - ông Blinken tuyên bố.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
Đàm phán Nga và phương Tây có tiếp tục?
«Rõ ràng, con đường ưu tiên là ngoại giao. Như vậy sẽ tốt hơn cho tất cả. Chúng tôi tiếp tục kiểm tra xem chúng tôi có thể bằng phương tiện ngoại gao làm giảm leo thang xung đột này hay không», - ông nói.
Theo lời ông Blinken, Hoa Kỳ cam kết «tiếp tục ngoại giao lâu dài và tiến xa nhất» như Washington có thể.

«Nếu điều đó không mang lại kết quả, thì là bởi LB Nga đã chọn con đường khác, chứ không do Hoa Kỳ, các đồng minh châu Âu và Ukraina đã không cố gắng tìm cách hoá giải những khác biệt với Nga trên cơ sở hòa bình, thông qua đối thoại và ngoại giao», - Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói thêm.

Về chuyện Nga «xâm lược» Ukraina

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây và Ukraina, rằng Nga có "những hành động gây hấn". Matxcơva tuyên bố không đe dọa ai và sẽ không tấn công bất kỳ ai, những luận điệu về "sự xâm lược của Nga" chỉ là cái cớ để NATO triển khai thêm thiết bị quân sự sát gần biên giới Nga. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã lưu ý rằng những cáo buộc của phương Tây về "cuộc xâm lược của Nga" và khả năng giúp Kiev tự vệ trước nguy cơ đó là chuyện nực cười và cũng nguy hiểm.
Trong khi đó, Kiev và các quốc gia phương Tây gần đây đã bày tỏ sự lo ngại về việc dường như Nga gia tăng "hành động gây hấn" gần biên giới Ukraina. Ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga cho biết, Nga di chuyển quân bên trong lãnh thổ của mình và theo quyết định của riêng mình. Như ông khẳng định, việc đó không đe dọa ai và không khiến ai lo lắng.
Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
Được biết ông Zelensky bị sốc vì tính hai mặt của Tổng thống Biden
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала