- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của những nước nào?

© Depositphotos.com / SYNELHộ chiếu
Hộ chiếu - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) –Hiện tại, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đang tích cực đàm phán với các nước sở tại về việc công nhận hộ chiếu vaccine. Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao ngày 20/1, đến thời điểm hiện tại đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã có 10 quốc gia công nhận.

Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ

Theo đó, đến nay Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao thông tin thêm:

Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đang tích cực đàm phán với các nước sở tại về việc công nhận hộ chiếu vaccine của nhau. Hiện nay, hộ chiếu Việt Nam đã có 10 quốc gia công nhận gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philipines, Palestine và Maldives. Về phía Việt Nam đã công nhận hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là cơ sở để người nhập cảnh từ các quốc gia trên rút ngắn thời gian cách ly, tuân thủ các quy định y tế về nhập cảnh của Việt Nam”.

Hành khách chờ làm thủ tục lên chuyến bay VN1203 của Vietnam Airlines từ Cần Thơ đi Hà Nội, ngày 19/10/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Đại dịch COVID-19
Người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine Covid-19; xét nghiệm PCR sẽ cách ly tại nhà 3 ngày?
Bên cạnh việc đó, việc đẩy nhanh việc triển khai hộ chiếu vaccine để mở cửa lại du lịch cũng là ưu tiên của Việt Nam cũng như ASEAN trong thời gian tới. Việt Nam cũng đang tích cực đàm phán việc công nhận hộ chiếu vaccine với các nước trong khu vực, đặc biệt là định dạng điện tử của hộ chiếu vaccine. Những vị khách quốc tế đầu tiên cũng đã tới Việt Nam theo hình thức này.
Trước đó, ngày 23/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành mẫu hộ chiếu vaccine. Bộ ngoại giao Việt Nam đã giới thiệu đến các cơ quan đại diện ngoại giao tại VN về loại giấy tờ này.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân không liên hệ với các nhóm hay cá nhân nào về các chuyến bay nhằm tránh bị trục lợi

Trước câu hỏi người về nước theo chuyến bay giải cứu phải mua vé rất đắt và thủ tục rườm rà, nhà phát ngôn đã đưa ra bình luận về thông tin có hay không việc trục lợi các chuyến bay giải cứu. Trong suốt 2 năm qua thực hiện chỉ đạo trực tiép của chính phủ, hỗ trợ thực hiện hơn 800 chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam từ hơn 60 vùng lãnh thổ về nước. Chủ trương Việt Nam đưa công dân Việt Nam có mong muốn về nước là đúng đắn và kịp thời. Điều này cũng cần đặt trong bối cảnh trong nước với diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh.
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc gần vị trí đặt giàn khoan dầu của Trung Quốc trên Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
Biển Đông
Việt Nam bác bỏ thông tin trang bị vũ trang cho lực lượng dân quân tự vệ của Việt Nam trên biển Đông
Trong quá trình triển khai, Bộ ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã phối hợp với các cơ quan trong nước đăng tải công khai trên trang website chính thức về các thông tin này. Bà Lê Thị Thu Hằng cũng đưa ra khuyến cáo:
“Nhằm tránh trường hợp công dân Việt Nam bị lừa đảo, Bộ ngoại giao khuyến cáo công dân không liên hệ với các nhóm hay cá nhân nào về các chuyến bay. Chúng tôi nêu rõ về tính chất nhân đạo của các chuyến bay này, bất cứ hành động nào vi phạm phải được xử lý”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Lê Thị Thu Hằng
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam
Người phát ngôn cũng cho biết thêm, đối với trường hợp người Việt Nam có vợ/chồng là người nước ngoài nhập cảnh có thị thực còn hạn hoặc giấy tờ cư trú dài hạn thì vẫn được nhập cảnh. Người có nhu cầu nhập cảnh vào thăm dò thị trường Việt Nam mà chưa có giấy tờ trên thì phải liên hệ với UBND thành phố đó theo Nghị định 16. Quy định này có hiệu lực từ lúc ban hành ký.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала