Việt Nam tìm kiếm địa điểm để Samsung xây nhà máy sản xuất pin công nghệ cao

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
Đăng ký
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho rằng, Việt Nam coi Samsung là hình mẫu đầu tư thành công và sẵn sàng tìm kiếm địa điểm phù hợp nhất để Samsung đầu tư dự án nhà máy sản xuất pin công nghệ cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng mong sẽ sớm có người Việt tham gia đội ngũ lãnh đạo cao nhất của Tổ hợp Samsung, tăng tỷ lệ nội địa hóa, đồng thời, đề nghị Samsung tăng cường năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của ‘gã khổng lồ’ công nghệ Hàn Quốc.

“Samsung là hình mẫu đầu tư thành công ở Việt Nam”

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ Việt Nam cho biết, chiều nay 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.
Tại cuộc gặp, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh rằng, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, trong đó, hoạt động hợp tác, đầu tư của Samsung là một “minh chứng cụ thể”.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh có hiệu quả của Tập đoàn tại Việt Nam trong bối cảnh khó khăn vừa qua do dịch bệnh.
Lãnh đạo Chính phủ biểu dương thành tích bất chấp dịch Covid-19, Samsung Việt Nam vẫn có tổng doanh thu trong năm 2021 từ các hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu tăng khoảng 14% so với cùng thời điểm năm 2020, đạt hơn 74 tỷ USD (như Sputnik đã thông tin).
“Chính phủ Việt Nam coi Samsung là một hình mẫu đầu tư thành công tại Việt Nam”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, năm qua, vào thời điểm chưa có đủ vaccine, thuốc chữa bệnh, chưa hiểu hết về biến chủng mới, chưa có nhiều kinh nghiệm ứng phó, năng lực y tế còn hạn chế, Việt Nam bắt buộc phải áp dụng các biện pháp hành chính trên diện rộng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, làm nhiều hoạt động kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, các chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, trong đó có Samsung.
Nhà máy Samsung tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
Việt Nam là công xưởng sản xuất lớn nhất thế giới của Samsung
Lãnh đạo Chính phủ cũng đánh giá cao việc Samsung cũng đã tích cực hỗ trợ Việt Nam và thúc đẩy Chính phủ Hàn Quốc cùng các đối tác khác hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch.
Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Chính cho hay, Chính phủ vừa phát động Chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa xuân năm 2022, trong đó tập trung vào các đối tượng công nhân trong các khu công nghiệp để quản lý rủi ro tốt hơn, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Samsung tìm địa điểm xây nhà máy sản xuất pin công nghệ cao

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao việc Samsung coi Việt Nam là cứ điểm toàn cầu với chiến lược đầu tư nghiêm túc, lâu dài.
Đồng thời, các dự án của Samsung nằm trong số các dự án FDI có tiến độ triển khai nhanh tại Việt Nam và chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu, lợi nhuận của Samsung trên toàn cầu.
Lắp ráp điện thoại thông minh tại Công ty Samsung Electronic Việt Nam Thái Nguyên - Khu công nghiêp Yên Bình, Thái Nguyên - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Apple, Samsung đua nhau mở mono store ở Việt Nam, ai sẽ thắng?
Bên cạnh đó, ông Chính cũng biểu dương việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội của Tập đoàn, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và không ngừng tăng tỷ lệ nội địa hóa.
Phát biểu với ông Choi, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ luôn sẵn sàng lắng nghe, đối thoại, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có Samsung tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh, khép kín "chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử". Tức gồm 3 lĩnh vực thế mạnh là thiết bị di động; sản phẩm bán dẫn; điện tử gia dụng của Tập đoàn tại Việt Nam.
“Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Samsung tìm kiếm địa điểm phù hợp nhất để đầu tư dự án nhà máy sản xuất pin công nghệ cao”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Muốn có người Việt Nam trong đội ngũ lãnh đạo của Tổ hợp Samsung

Cùng với đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ trên diện rộng để tăng cường năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung và các hoạt động nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam.
Samsung Electronics Co. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Samsung giới thiệu chiếc điện thoại thông minh rẻ tiền với pin khủng
Đặc biệt, ông Phạm Minh Chính muốn Samsung tăng nhanh hơn nữa tỷ lệ nội địa hóa (phù hợp với chiến lược Make in Vietnam của Hà Nội) trong các sản phẩm của mình, đồng thời, tiếp tục kết nối đưa các doanh nghiệp đối tác đến Việt Nam đầu tư trong bối cảnh dòng vốn FDI trên thế giới đang tái định vị lại chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị.
Đáng chú ý, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại mong muốn sớm có người Việt Nam tham gia đội ngũ lãnh đạo cao nhất của Tổ hợp Samsung cũng như tại các nhà máy, cơ sở của Samsung.
Nhà lãnh đạo Việt Nam đề nghị Samsung có chiến lược đào tạo cho việc này.

Khai trương Trung tâm R&D của Samsung năm 2022

Phát biểu với người đứng đầu Chính phủ, ông Choi Joo Ho cảm ơn và đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành hiệu quả của Chính phủ, những kết quả phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm 2021, nhất là kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng tới 23%.
Lãnh đạo Samsung Việt Nam cho rằng, nhờ việc chuyển hướng kịp thời của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và các biện pháp tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nói chung, Samsung nói riêng, Samsung đã nhanh chóng khắc phục các khó khăn rất lớn do dịch bệnh, xuất khẩu đạt gần 65,5 tỷ USD, tăng 15,8% so với 2020.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Hoo - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Samsung đã rót bao nhiêu tiền để đưa Việt Nam thành “cứ điểm sản xuất toàn cầu”?
Như Sputnik đề cập, báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021 của Samsung cho thấy, trong năm 2021, hiện tại hơn 50% sản lượng điện thoại Samsung toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam.
Các sản phẩm di động thông minh được sản xuất tại các nhà máy Samsung tại Việt Nam đang được xuất khẩu đi 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Ông Choi cũng thông báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tiến độ các dự án của Samsung tại Việt Nam.
“Trung tâm R&D sẽ được khai trương sớm hơn trong năm 2022”, ông Choi Joo Ho nói và cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị.
Thủ tướng ghi nhận các ý kiến của Samsung và giao các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo Chính phủ để có các giải pháp phù hợp, hài hòa, khẩn trương giải quyết các đề xuất, kiến nghị chính đáng, hợp lý của tập đoàn.
Trước đó, lãnh đạo Samsung Việt Nam khẳng định, đáp lại sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, họ sẽ không thay đổi chiến lược kinh doanh tại Việt Nam do đại dịch COVID-19.
“Ngoài việc giải ngân toàn bộ vốn đầu tư đã được phê duyệt, hàng năm chúng tôi vẫn duy trì đầu tư bổ sung hàng trăm triệu USD nhằm mục tiêu ổn định vận hành nhà máy, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm”, Samsung Việt Nam cho biết.
Tính đến hết năm 2021, tổng vốn đầu tư lũy kế của Samsung Việt Nam là 18 tỷ USD, đạt 102% so với vốn đầu tư được phê duyệt vào năm 2020 là 17,7 tỷ USD.
Samsung Electronics Co. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.09.2021
Samsung sẽ mở rộng nhà máy ở Việt Nam, tăng sản lượng để đối đầu với Apple và Xiaomi
Samsung Việt Nam hiện tại đang vận hành 6 nhà máy sản xuất tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên và thành phố Hồ Chí Minh, một trung tâm nghiên cứu phát triển R&D tại Hà Nội và một pháp nhân bán hàng. Trong kế hoạch phát triển của Samsung, Việt Nam đang vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu và sẽ trở thành trung tâm chiến lược về R&D.
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Samsung sẽ tập trung nghiên cứu những xu hướng công nghệ mới của thế giới như AI, Big Data, IoT.
Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và đại diện tập đoàn Samsung đều tin tưởng quan hệ hợp tác sẽ tiếp tục đạt được những thành quả, thắng lợi mới trong năm 2022 và những năm tới đây khi gã khổng lồ công nghệ hàng đầu Hàn Quốc và thế giới này đã cam kết làm ăn lâu dài, ổn định và gắn bó với Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала