Bộ ngoại giao giải đáp nhiều vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm

© Ảnh : TTXVN - Bùi Văn LanhChuyến bay mang số hiệu VN98 của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã hạ cánh tại sân bay San Francisco (Mỹ), trở thành chuyến bay lịch sử đánh dấu sự kiện đường bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ chính thức được khai mở, ngày 29/11/2021.
Chuyến bay mang số hiệu VN98 của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã hạ cánh tại sân bay San Francisco (Mỹ), trở thành chuyến bay lịch sử đánh dấu sự kiện đường bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ chính thức được khai mở, ngày 29/11/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) – Chiều 20.1, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm đối với một số vấn đề dư luận đang quan tâm hiện nay.

Tích cực ngoại giao nhằm giải quyết dứt điểm việc ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu

Vừa qua các cơ quan và đại phương liên quan của Việt Nam và Trung Quốc đã phối hợp chặt chẽ để giải quyết việc ùn ứ nông sản tại cửa khẩu biên giới trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này, cũng tại buổi họp báo, nhà phát ngôn Bộ ngoại giao cho biết:
“Trên cơ sở tích cực triển khai các nội dung trong điện đàm giữa Thủ tướng hai nước, tình hình thông quan được cải thiện, tình trạng ùn ứ đã giảm. Hai bên đã thành lập nhóm công tác để trao đổi, áp dụng các biện pháp nâng cao hiệu suất thông quan, lưu thông hàng hóa, duy trì thương mại thông suốt đảm bảo thông thương giữa hai nước, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, khoa học và an toàn”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
Việt Nam bình luận gì trước cuộc bầu cử thành công tại Hồng Kông ?

Vụ máy bay Vietnam Airlines bị đe doạ bắn hạ: Điều tra danh tính nghi phạm

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, liên quan tới việc máy bay của Vietnam Airlines bị dọa bắn hạ ngày 5.1.2022, Cục hàng không đã đăng công khai thông tin trên trang website chính thức. Bên cạnh đó, bà Lê Thị Thu Hằng chia sẻ thêm:

“Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngay lập tức đã liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và gửi công hàm đến Bộ ngoại giao Nhật Bản để xác minh thông tin, giải quyết vụ việc và xác minh danh tính nghi phạm. Với sự hỗ trợ của cơ quan sở tại, máy bay tiếp tục chuyến bay và hạ cánh an toàn xuống Việt Nam. Hiện, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra để có thể làm rõ nguyên nhân và xác định danh tính đối tượng”.

Máy bay Vietnam Airlines.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Vụ máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn: Tính đến khả năng máy bay có chất nổ

Liên tục đàm phán mở cửa đường bay để đón công dân về quê đón Tết

Ngay khi dịch bệnh bùng phát, lấy người dân làm trung tâm ko bỏ lại ai phía sau, trong 2 năm qua Việt Nam đă có hơn 800 chuyến bay, đưa hơn 200 ngàn công dân từ trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn. Nhằm góp phần hồi phục kinh tế xã hội, đặc biệt đáp ứng nhu cầu về quê đón Tết của công dân Việt Nam, Bộ ngoại giao tiếp tục phối hợp với các bộ ngành liên quan tổ chức các chuyến bay hồi hương dành cho người dân.
Cụ thể, từ 1/1/2022, Việt Nam nối lại chuyến bay quốc tế thường lệ với 8 nước. Cục hàng không Việt Nam đã tiến hành trao đổi đàm phán với các đối tác để mở các đường bay tiếp theo tại Úc và EU, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê đón Tết.
Mới đây nhất 18/1, chính phủ đã đồng ý với người Việt Nam định cư tại nước ngoài có vợ/chồng là người nước ngoài chỉ cần có thị thực, ngay cả thị thực được cấp trước khi đại dịch xảy ra, có thể nhập cảnh vào Việt Nam. Trước và sau khi nhập cảnh người nhập cảnh phải tuân thủ khai báo y tế, cách ly và kiểm tra đã đề ra của Bộ y tế.
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc gần vị trí đặt giàn khoan dầu của Trung Quốc trên Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
Biển Đông
Việt Nam bác bỏ thông tin trang bị vũ trang cho lực lượng dân quân tự vệ của Việt Nam trên biển Đông
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала