Đại án Sabeco, vì sao cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khó thoát tội?

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamÔng Vũ Huy Hoàng
Ông Vũ Huy Hoàng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Tại phiên tòa phúc thẩm đại án Sabeco, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm bị đại diện Viện Kiểm sát bác kháng cáo.
Trong khi đó, cấp dưới của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương cho rằng, án sơ thẩm không đúng và bản thân bị oan.

Bác kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng

Chiều 21/1, phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương, Công ty Sabeco và TP.HCM tiếp tục diễn ra tại Hà Nội. VKSND Cấp cao đã đưa ra quan điểm luận tội trong vụ án, theo đó đề nghị y án sơ thẩm với cả 4 bị cáo liên quan.
Sau phiên sơ thẩm, có 4 bị cáo kháng cáo là Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương); Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương); Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) và Lê Quang Minh (cựu Trưởng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP.HCM).
Bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Ông Vũ Huy Hoàng “rất xin lỗi và đau xót” nhưng Sabeco do bà Hồ Thị Kim Thoa quản lý
Theo cáo trạng, khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP.HCM được giao cho Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Doanh nghiệp này sau đó góp vốn thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl với các doanh nghiệp tư nhân để thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.
Sau khi góp vốn, các bị cáo trong vụ án đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân một cách trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.
Theo đại diện VKS, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ. Ông Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã phê duyệt. Bị cáo còn chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.
Việc chuyển nhượng được thực hiện với giá cổ phần thấp để hoàn tất chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất rộng 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng. Điều này đã khiến cho tài sản nhà nước bị chuyển nhượng sang tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.

Khó thoát tội

Theo đại diện VKS, trong cương vị người đứng đầu ngành Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng biết rõ Sabeco không đủ năng lực, không có tiền góp vốn dự án đúng hạn nhưng vẫn cho phép Sabeco triển khai dự án, thành lập Liên doanh Sabeco Pearl để cùng các doanh nghiệp tư nhân đầu tư dự án.
Ông Hoàng còn tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật. Đây là các hành vi vi phạm nghiêm trọng những Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ, vi phạm quy định pháp luật.
Đồng chí Vũ Huy Hoàng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Ông Vũ Huy Hoàng ngồi tù và bị khai trừ ra khỏi Đảng
Đưa ra lý lẽ của ông, bị cáo Vũ Huy Hoàng phủ nhận các hành vi trên, khẳng định bản thân không tham gia vào việc thoái vốn. Việc này diễn ra khi bị cáo đã về hưu.
Tuy nhiên, VKS cho rằng, nếu không có các chủ trương, chỉ đạo từ khi ông Hoàng còn đương chức thì sẽ các quá trình tiếp theo của dự án sẽ không diễn ra.
Do vậy, đại diện VKS khẳng định bản án 11 năm tù của ông Vũ Huy Hoàng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" mà tòa sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, phù hợp với hành vi và đã tính đến các tình tiết giảm nhẹ.
Từ những lập luận trên, VKS cho rằng việc kháng cáo của bị cáo Vũ Huy Hoàng là không có cơ sở.

Ông Phan Chí Dũng: Án sơ thẩm là không đúng

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Phan Chí Dũng, theo VKS, bị cáo Dũng tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương để thoái toàn bộ vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl…, do đó tòa cấp sơ thẩm xử phạt là không oan, đúng người đúng tội.
Đến nay, bị cáo không cung cấp thêm các tình tiết giảm nhẹ nào khác nên không có căn cứ xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.
Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Đề nghị mức án đối với cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và các bị cá - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ‘sốc’ vì bản án sơ thẩm, kháng cáo xin đổi tội danh
Với bị cáo Lâm Nguyên Khôi, VKS nhận định, dù chưa lấy ý kiến của cơ quan ban ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, bị cáo đã ký văn bản tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM cho phép Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chính văn bản này là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất lãnh đạo UBND TP.HCM cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.
VKS cho rằng mức án 4 năm 6 tháng tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên với bị cáolà không oan, không có căn cứ chấp nhận cho bị cáo hưởng án treo.
Về bị cáo Lê Quang Minh, đại diện VKS cho rằng, việc tòa sơ thẩm xác định bị cáo là người giúp sức tích cực là không oan. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo trình ra thêm một số giấy tờ nhưng VKS nhận thấy đây là tình tiết giảm nhẹ không đáng kể.
Đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Tòa Việt Nam nói phải ‘phạt tù nghiêm khắc’ ông Vũ Huy Hoàng mới có tác dụng cải tạo
Trước đó, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt cựu bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù, Phan Chí Dũng 9 năm tù về cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi lãnh 4 năm 6 tháng tù, Lê Quang Minh lãnh 3 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
Sau khi đại diện VKS đưa ra quan điểm, phiên phúc thẩm tiếp tục chuyển sang phần tranh luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала