EU khởi động tranh chấp tại WTO chống lại các hạn chế xuất khẩu của Nga

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhTrụ sở của WTO ở Geneva
Trụ sở của WTO ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ủy ban Châu Âu (EC) thay mặt cho EU đã bắt đầu các thủ tục tranh chấp tại WTO chống lại hạn chế xuất khẩu của Nga đối với một số loại gỗ, thông cáo báo chí của EC cho biết.
Chính phủ LB Nga đã tăng thuế suất năm 2022 đánh vào một số loại gỗ lên đến mức gây trở ngại nhằm hạn chế xuất khẩu gỗ chưa qua chế biến.

"Hôm nay, EU đang yêu cầu tham vấn với Nga tại WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) về các hạn chế xuất khẩu do Nga áp đặt đối với một số loại gỗ", - EC cho biết.

Theo thông cáo, Nga đã tăng thuế xuất khẩu lên 80%, mặc dù theo nghĩa vụ đã cam kết trong WTO, thuế suất tối đa không được vượt quá 13-15%. Ngoài ra, Moskva đã giảm số lượng điểm thông quan gỗ xuất khẩu sang EU từ hơn 30 cửa khẩu xuống còn một cửa khẩu.
Gỗ - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2021
Thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu gỗ

"Các biện pháp hạn chế của Nga đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp gỗ EU, vốn phụ thuộc vào nguồn cung cấp nguyên liệu từ Nga, và cũng gây ra tình trạng không mấy ổn định khá nghiêm trọng trên thị trường gỗ toàn cầu", - thông cáo lưu ý.

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình giải quyết tranh chấp tại WTO. Thời gian tham vấn là 60 ngày, nếu các bên không thống nhất được với nhau thì EC có thể yêu cầu thành lập một nhóm trọng tài của WTO để giải quyết tranh chấp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала