Lần đầu tiên Việt Nam ghép thận không cùng nhóm máu thành công

© Ảnh : University of Maryland School of MedicineCa phẫu thuật ghép tim lợn cho người của các bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland
Ca phẫu thuật ghép tim lợn cho người của các bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Ca phẫu thuật ghép thận không cùng nhóm máu đầu tiên tại Việt Nam được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM thực hiện thành công mới đây. Đây được đánh giá là một trong những thành tựu y khoa nổi bật của Việt Nam.
Bệnh nhân được ghép thận (người nhận) có nhóm máu A và người hiến thận có nhóm máu B. Ca ghép thận khác nhóm máu được thực hiện tại nhiều nước. Nhưng ở Việt Nam đây là lần đầu tiên, vì vậy công tác nghiên cứu và chuẩn bị được lên kế hoạch kỹ lưỡng từ nhiều năm.

Mở ra cơ hội mới cho người suy thận

Theo thông tin của lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM cho biết, người được ghép thận là ông Văn Biết, 55 tuổi và người hiến thận là bà Hạnh, 52 tuổi, vợ ông Biết.
Các chuyên gia y tế trong ca phẫu thuật - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2019
Nhiều y bác sĩ Âu, Mỹ đến Việt Nam học nghề
Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 29/12/2021. Tới nay, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục khỏe mạnh và tiếp tục được y bác sĩ theo dõi. Chia sẻ với VnExpress, TS. BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bày tỏ:
“Thành công bước đầu này là tín hiệu rất mừng, mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân ghép thận, trong bối cảnh số bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chờ đợi ghép thận rất nhiều”.
Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm. kỹ thuật ghép thận tại Việt Nam hiện phát triển mạnh nhưng vẫn còn trở ngại rất lớn là thiếu hụt nguồn tạng ghép.
Một cặp vợ chồng về hưu đang xem TV - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.12.2021
Sống đến 145 tuổi, con người sẽ ra sao?

Hành trình của ca bệnh ‘hóc búa’

Theo thông tin hồ sơ bệnh án, ông Biết bị suy thận giai đoạn cuối, chạy thận nhân tạo từ tháng 12/2020. Chi phí cho mỗi lần chạy thận là khoảng 10 triệu đồng. Sau khi chạy thận, sức khỏe ông Biết rất yếu, không thể lao động được.
Người thân trong gia đình ông Biết, cụ thể là anh trai ruột của bệnh nhân, đã có ý hiến thận cho em mình vì cùng nhóm máu. Nhưng sau khi xét nghiệm, anh trai ông Biết lại không đủ điều kiện hiến.
Thực hiện ca ghép tim xuyên Việt. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2020
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim “xuyên Việt”
Bà Hạnh, vợ ông Biết, bày tỏ mong muốn được hiến thận cho chồng, nhưng bà mang nhóm máu B trong khi ông Biết nhóm máu A.
Rất may mắn khi mong muốn được hiến thận khác nhóm máu của bà Hạnh cũng trùng hợp với trăn trở của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy từ nhiều năm nay. PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Ngoại Tiết Niệu, chia sẻ:
“Mỗi năm bệnh viện có khoảng 300 bệnh nhân đăng ký ghép thận nhưng chỉ tiến hành ghép được khoảng 100 trường hợp vì nhiều lý do như sức khỏe không đảm bảo, miễn dịch không tốt, không cùng nhóm máu”.
Sự kiện Chủ nhật Đỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Thành tựu của Việt Nam trong cuộc chiến chống ung thư máu

Kỹ thuật ghép thận nào được áp dụng?

Ghép thận vốn không phải dễ, nhưng ghép thận cho người khác nhóm máu dường như là điều “không tưởng”.
Nhưng không có gì có thể ngăn cản được quyết tâm và nỗ lực của y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Bằng phương pháp ngăn chặn tạo ra kháng thể trong máu nhằm tránh thải ghép, bệnh nhân phải lọc huyết tương. Các y bác sĩ đã thực hiện cắt lách và hiện chỉ dùng thuốc Rituximab.
“Ca ghép tạng không tương thích nhóm máu nếu không xử lý trước thì bệnh nhân sẽ sốc phản vệ, tử vong ngay. Do đó ca ghép đòi hỏi sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng” - Bác sĩ Sâm cho biết.
Biến thể Omicron của coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
Đại dịch COVID-19
Bác sĩ cảnh báo kịch bản tận thế "Armageddon thực sự" nếu lạc quan với biến thể Omicron
Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Khoa Thận Nhân tạo, mục tiêu của việc lọc huyết tương là lấy kháng thể ra khỏi cơ thể bệnh nhân, lấy được càng nhiều thì ca ghép thận càng thành công.
“May mắn trường hợp này bệnh nhân có nồng độ kháng thể thấp nên chỉ cần lọc ba lần” - Bác sĩ Tuấn nói.
Ngoài ra, quá trình truyền máu đối với trường hợp ghép thận không cùng nhóm máu cũng phải rất cẩn trọng và được các bác sĩ chuẩn bị kỹ càng. Đội ngũ y bác sĩ cũng tính toán chuẩn bị các chế phẩm máu, dự phòng các tình huống chảy máu kéo dài.
Bác sĩ tâm thần tiếp nhận cô gái  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Đại dịch COVID-19
Hậu quả của người COVID-19 thể nhẹ và không có triệu chứng
Điều kỳ diệu đã đến với bệnh nhân Văn Biết khi bệnh nhân có nước tiểu ngay trên bàn mổ. Siêu âm thận ghép ngay sau mổ thấy tưới máu tốt, nước tiểu tăng dần, chức năng thận hồi phục tốt.
“Tôi khỏe hơn rất nhiều, không còn phải đi chạy thận. Vợ cũng hồi phục rất tốt, sức khỏe gần như bình thường sau ca mổ" - Ông Biết chia sẻ với báo chí ngày 21/1.
Chi phí cho ca mổ sau khi được bảo hiểm y tế chi trả là khoảng 100 triệu đồng. Thông thường, ca ghép thận không cùng nhóm máu sẽ gấp 3 lần chi phí nếu không có bảo hiểm y tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала