Mỹ cho phép các nước Baltic cung cấp tên lửa Javelin và Stinger cho Ukraina

Javelin - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Mỹ đã cho phép các nước Baltic cung cấp các hệ thống tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không do Mỹ sản xuất cho Ukraina và sẽ gửi 5 trực thăng vận tải quân sự Mi-17 tới đó, Wall Street Journal đưa tin.
Việc tái xuất các hệ thống tên lửa Javelin và Stinger của Estonia, Litva và Latvia cần có sự chấp thuận của Mỹ với tư cách là nhà sản xuất và cung cấp vũ khí.

"Hoa Kỳ đã cho phép ba nước thành viên NATO ở Baltic gửi vũ khí do Mỹ sản xuất tới Ukraina... Quyết định này sẽ cho phép Estonia, Lithuania và Latvia cung cấp các hệ thống chống tăng Javelin và hệ thống phòng không Stinger cho LLVT Ukraina", - tờ báo cho biết.

Theo tin báo đăng, chính quyền Hoa Kỳ cũng đã thông báo với quốc hội nước này về ý định cung cấp cho Ukraina 5 máy bay trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất, ban đầu là để dành cho quân đội Afghanistan và được sửa chữa tại Ukraina.
Javelin - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.12.2021
Estonia quyết định gửi tên lửa chống tăng Javelin và pháo tự hành đến Ukraina
Trước đó vào ngày 19/1 có thông tin cho biết Mỹ đã đáp ứng các đồng minh, những nước yêu cầu được miễn trừ các hạn chế về giấy phép để gửi vũ khí cho Ukraina.
Như tờ Politico đã lưu ý, trong số các quốc gia muốn giúp Ukraina trang bị vũ khí chống tăng và phòng không nhưng cần được Mỹ chấp thuận với tư cách là nhà sản xuất và xuất khẩu loại vũ khí này, có Latvia, Litva và Estonia.
Cũng trong ngày hôm đó Đại sứ quán Nga đã kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ kế hoạch cung cấp các lô vũ khí mới cho LLVT Ukraina, nếu họ thực sự muốn tập trung nỗ lực ngoại giao để giải quyết xung đột nội bộ của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала