Ông Lavrov nói về kết quả đàm phán với ông Blinken

© Sputnik / Pavel Bednyakov / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ở Geneva
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Moskva (Sputnik) - Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã kết thúc tại Geneva.
Cuộc nói chuyện giữa các nhà ngoại giao kéo dài một tiếng rưỡi. Chủ đề chính của cuộc thảo luận là các đề xuất của Moskva về đảm bảo an ninh và tình hình ở Ukraina.

Văn bản phản hồi

Theo Ngoại trưởng Lavrov, phía Mỹ hứa sẽ đưa ra phản hồi bằng văn bản đối với các đề xuất của Nga vào tuần tới.

"Chúng tôi đã có một cuộc họp giữa kỳ. Antony Blinken nói với tôi ông ấy hài lòng với việc trao đổi quan điểm, điều này sẽ giúp ích vào tuần tới, điều này được nhấn mạnh nhiều lần, giúp cho việc cung cấp cho chúng tôi trả lời bằng văn bản", ông Lavrov nói.

Moskva đã nhiều lần nói về sự cần thiết của một bước đi như vậy. Đồng thời, phía Nga nhấn mạnh sẽ không "mãi mãi chờ đợi" sự phản hồi.

Tranh cãi chính

Ông Lavrov lưu ý phía Mỹ một lần nữa sử dụng lập luận về quyền tự do lựa chọn của liên minh khi thảo luận về việc bác bỏ sự mở rộng NATO. Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, Moskva đã chỉ ra sự mâu thuẫn của lập trường như vậy.

“Chúng tôi đã trích dẫn một số tài liệu trong đó quyền tự do lựa chọn liên minh này được điều kiện hóa bằng sự cần thiết phải tránh bất kỳ hành động nào để tăng cường an ninh của một quốc gia với cái giá là an ninh của quốc gia khác và yêu cầu Antony Blinken và nhóm của ông ấy giải thích cách họ hiểu phần này của những nghĩa vụ đó, đã được OSCE chấp nhận ở cấp độ chính trị và xác nhận nhiều lần”, Bộ trưởng nói.

Ông nhắc lại định hướng chống Nga của NATO đã được ghi nhận trong học thuyết của liên minh, và do đó về cơ bản Moskva chống lại sự mở rộng khối này.

Tình hình ở Ukraina

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, phái đoàn Mỹ tại cuộc hội đàm đã tìm cách dành nhiều thời gian hơn cho Ukraina và đặt vấn đề này lên hàng đầu, nhưng ông nhấn mạnh không thể thu gọn toàn bộ chủ đề của kiến ​​trúc ngoại giao châu Âu vào việc này.
Bộ trưởng một lần nữa nhấn mạnh Nga sẽ không tấn công các nước láng giềng.
“Tôi không loại trừ tất cả những lời dị nghị mà các đồng nghiệp phương Tây hiện đều để, nếu không kích động một số loại hành động quân sự của Ukraina ở Donbas, thì ít nhất là để che đậy đường lối phá hoại hoàn toàn thỏa thuận Minsk từ chính quyền Kiev", Lavrov nói.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Lavrov và Blinken gặp nhau ở Geneva
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала