Khoa học chứng minh rằng nam thiếu niên hút thuốc sau này cháu gái, chắt gái sẽ béo phì

© Sputnik / Ruslan Krivobok / Chuyển đến kho ảnhNhà máy thuốc lá
Nhà máy thuốc lá - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.01.2022
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol đã phát hiện ra rằng cháu gái và chắt gái của những người đàn ông bắt đầu hút thuốc trước tuổi dậy thì có nguy cơ thừa cân cao hơn do lượng mỡ thừa trong cơ thể. Họ trình bày những phát hiện của mình trong một bài báo trên tạp chí Scientific Reports.
Các quan sát trước đó đã chỉ ra rằng con trai của những người đàn ông bắt đầu hút thuốc trước tuổi dậy thì có nhiều chất béo hơn trong cơ thể và việc hút thuốc không ảnh hưởng đến cân nặng của con gái. Giờ đây, các nhà khoa học quyết định tìm hiểu xem việc người cha hút thuốc ảnh hưởng như thế nào đến các thế hệ con cháu xa hơn. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu của hơn 14 nghìn người, bao gồm cả thông tin về ông và cụ của họ. Hóa ra, những phụ nữ có ông và cụ nội bắt đầu hút thuốc trước 13 tuổi có tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao hơn. Đồng thời, việc hút thuốc không ảnh hưởng đến con cháu trai.

Sự phát triển của con người qua các thế hệ

Các tác giả báo cáo: “Nghiên cứu này mang lại cho chúng tôi hai kết quả quan trọng. Thứ nhất, việc một cậu bé tiếp xúc với một số chất trước tuổi dậy thì có thể ảnh hưởng đến các thế hệ sau. Thứ hai, một trong những lý do dẫn đến tình trạng thừa cân ở trẻ em có thể không liên quan nhiều đến chế độ ăn uống và hoạt động thể chất hiện tại của chúng, mà là do lối sống của tổ tiên chúng hoặc sự tồn tại của các yếu tố đi kèm trong nhiều năm".

Nếu những kết quả này được xác nhận trong các nghiên cứu sâu hơn, điều này sẽ cho phép chúng ta tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của con người qua các thế hệ, các nhà khoa học cho biết. Ngoài ra, họ còn chứng minh thêm một tác hại khác của việc hút thuốc.
Trộn tàn thuốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
New Zealand dự định ban hành luật cấm hút thuốc lá cho các thế hệ tương lai
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала