Chuyên gia đánh giá tác động của tỷ lệ sinh thấp kỷ lục đến nền kinh tế Trung Quốc

© Depositphotos.com / XiXinXing Một gia đình trẻ hạnh phúc ôm một em bé
Một gia đình trẻ hạnh phúc ôm một em bé - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tỷ suất sinh của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục là một xu hướng bất lợi cho nền kinh tế nước này, làm giảm thu ngân sách và làm tăng gánh nặng lên quỹ hưu trí, - chuyên gia Alexei Maslov, Giám đốc Viện Á - Phi tại Đại học Quốc gia Matxcơva, nói với Sputnik.
Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố số liệu cho thấy tỷ lệ sinh của nước này trong năm 2021 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Cụ thể, tỷ suất sinh ở Trung Quốc năm 2021 là 7,52 trẻ/1.000 người, giảm so với mức 8,52 trẻ/1.000 người của năm 2020 và là mức thấp nhất kể từ hoạt động thu thập dữ liệu được thực hiện vào năm 1978.
Trụ sở ngân hàng JP Morgan Chase tại New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2021
Ngân hàng phương Tây cải thiện dự báo về tăng trưởng của Trung Quốc

Ảnh hưởng đến nền kinh tế là rất nghiệm trọng

"Nhìn chung, tỷ lệ sinh giảm mạnh sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nền kinh tế, bởi vì đến năm 2030-2035, ở Trung Quốc sẽ có khoảng 300 triệu người cao tuổi bị thất nghiệp. Kết quả là khoản nợ lương hưu sẽ tăng đến hơn 1 nghìn tỷ USD, bởi vì sẽ có ngày càng ít người đóng góp vào ngân sách nhà nước. Ví dụ, hiện nay ở tỉnh Hắc Long Giang chỉ có 1,5 người lao động trên mỗi người nghỉ hưu, ở các tỉnh với tình hình thuận lợi hơn có từ 2 đến 2,5 người lao động trên mỗi người nghỉ hưu", - giáo sư Maslov nói.

Theo chuyên gia Maslov, CHND Trung Hoa sẽ không đi theo con đường thay thế nguồn nhân lực nội địa bằng lao động nước ngoài, và sẽ không làm suy yếu chính sách di cư cứng rắn của nước này.

"Trung Quốc rất lo ngại nguy cơ xung đột sắc tộc. Theo tôi, Trung Quốc sẽ tập trung vào việc cải thiện hệ thống việc làm, để có lực lượng lao động trình độ cao, kiến ​​thức chuyên sâu hơn, có sử dụng robot hóa, AI", - chuyên gia Maslov nhận xét.

Gia đình Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2022
Gia đình Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ phải tái cấu trúc nền kinh tế

"Mặc dù ngày nay dân số Trung Quốc vẫn cao hơn Ấn Độ, nhưng, ở Ấn Độ số người lao động chân tay nhiều hơn so với Trung Quốc, đây là lực lượng lao động trẻ hơn. Do đó, Trung Quốc sẽ phải tái cấu trúc nền kinh tế, để cơ cấu kinh tế chuyển dịch sang chiều sâu", - giáo sư Maslov nói thêm. Theo ông, dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc năm 2035.

Theo giáo sư Maslov, một trong những yếu tố khiến tỷ lệ sinh giảm mạnh là chính sách sai lầm “một gia đình - một con” mà chính phủ Trung Quốc đã thực hiện vào những năm 70-80. Ông Maslov nói: "Bây giờ chúng ta thấy hậu quả của chính sách này khi có ít hơn một con trên một phụ nữ - 0,6, và sự giảm tốc này sẽ tiếp tục".

"Yếu tố thứ hai là cấu trúc xã hội đã thay đổi ở Trung Quốc, hơn 60% người dân sống ở các thành phố. Đây là một quy luật nhân khẩu học: ngay sau khi một xã hội đạt được mức độ đô thị hóa cao, lợi ích của xã hội này chuyển sang phát triển bản thân, chăm sóc sức khỏe bản thân, kết quả là sự quan tâm đến việc sinh con giảm đi", – ông Maslov nói.

Cặp vợ chồng Trung Quốc đi dạo trong thành phố - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2022
Bất chấp nỗ lực của chính phủ, tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm tới mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ

"Và yếu tố thứ ba là cuộc sống ở Trung Quốc đã trở nên đắt đỏ hơn. Chi phí nuôi 1 đứa trẻ, gửi nó đến trường mẫu giáo ngày càng trở nên đắt đỏ. Các gia đình không còn dựa vào nhà nước mà phải dựa vào chính bản thân. Kết quả là, không ai muốn có con nữa", - chuyên gia nói.

Theo ông, vào năm 2020, các chuyên gia Trung Quốc đã thực hiện một cuộc khảo sát nghiên cứu thế hệ trẻ, cho thấy rằng, hơn 50% người phụ nữ trẻ tuổi lựa chọn lối sống không có con.

Ông Maslov nói thêm: "Họ không muốn có con, một điều bất thường đối với Trung Quốc. Ngoài ra, gần một nửa số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ cho rằng, cần phải chờ đợi đến lúc nào đó, và sinh con chỉ sau khi hoàn toàn sẵn sàng".

Mẹ có con ở Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Bài báo với yêu cầu đảng viên ĐCSTQ sinh ba con trở nên lan rộng ở Trung Quốc
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала