Các nhà sản xuất điện tử ở Trung Quốc và Việt Nam lại lo thiếu lao động sau dịp nghỉ Tết âm lịch

© AFP 2023 / Nicolas AsfouriSơ đồ các thành phần trong chip điện thoại thông minh được công nhân xử lý tại nhà máy Oppo ở Đông Quan, Trung Quốc.
Sơ đồ các thành phần trong chip điện thoại thông minh được công nhân xử lý tại nhà máy Oppo ở Đông Quan, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2022
Giai đoạn đầu tháng 2 ở Trung Quốc bao giờ khối lượng sản xuất công nghiệp cũng giảm xuống vì nhân viên các doanh nghiệp về quê ăn Tết. Năm nay, các nhà tuyển dụng ở Trung Quốc và Việt Nam đang kêu gọi công nhân ở lại các nhà máy vì lo ngại vấn đề thiếu hụt lao động, không đảm bảo lịch trình sản xuất.
Theo Nikkei Asian Review, năm nay, tình trạng kiểm dịch và sự bất mãn của người lao động với các khoản thưởng Tết có thể hạn chế đáng kể dòng lao động vào các doanh nghiệp trong khu vực sau kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Mối lo ngại của các công ty

Ban lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất ở Trung Quốc và Việt Nam bắt đầu trả thưởng Tết cho nhân viên. Một mặt, họ đang cố gắng hạn chế tình trạng lao động về quê ăn Tết vì lo ngại sau đó sẽ mất thêm hai tuần lễ cách ly nhân viên. Vì thế các doanh nghiệp trả tiền làm thêm giờ cho những nhân viên sẵn sàng ở lại. Mặt khác, các nhà tuyển dụng tìm cách giảm tiền thưởng của những người sắp đi nghỉ Tết. Theo logic của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nếu nhân viên có ít tiền hơn cho chuyến đi về quê thì họ buộc sẽ phải hủy kế hoạch. Lại còn có nguy cơ là người lao động sau khi nghỉ Tết sẽ không quay lại nhà máy do thất vọng về điều kiện làm việc và mức lương.
Các doanh nghiệp sản xuất tại Trung Quốc và Việt Nam ước tính rằng số lượng nhân viên sẽ giảm một nửa vào kỳ nghỉ Tết. Kỳ nghỉ năm mới này, người Trung Quốc sẽ đi nghỉ nhiều hơn 35% so với năm ngoái, nhưng vẫn sẽ ít hơn 60% so với trước khủng hoảng 2019. Các nhà chức trách Việt Nam đang cố gắng giải tỏa bớt các vấn đề về giao thông và hậu cần nảy sinh ra việc do thiết lập các trạm kiểm soát ở lối vào các khu định cư. Đất nước này là nơi sản xuất quan trọng của Intel và Samsung Electronics. Intel thì thử nghiệm và đóng gói bộ vi xử lý và chipset, còn Samsung sản xuất phần lớn các điện thoại thông minh ở Việt Nam. Nếu các hạn chế mới ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất, tình trạng thiếu linh kiện và thiết bị điện tử sẽ càng trầm trọng hơn.
Cô gái làm việc tại nhà máy Samsung ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2022
Điện thoại “Made in Vietnam” xuất khẩu kỷ lục, thương mại Việt – Mỹ cán mốc lịch sử
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала