Mọi thứ đều bắt đầu từ châu Á. Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhiên liệu mới?

© Fotolia / Kletr / than
than  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2022
Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở châu Á. Nhà xuất khẩu than lớn nhất Indonesia đã tạm ngừng giao hàng cho đến cuối tháng Giêng. Nếu lệnh cấm được gia hạn hoặc băng giá nghiêm trọng xảy ra, giá nhiên liệu rắn toàn cầu sẽ bắt kịp với giá khí đốt. Sputnik tìm hiểu xem tình huống này nguy hiểm đếm mức nào.

Từ lệnh cấm đến tăng giá

Ở Indonesia có quy tắc là các công ty than phải dành ít nhất 25% sản lượng khai thác của mình cho thị trường nội địa với mức giá 70 USD/tấn, rẻ gấp đôi giá thị trường thế giới.
Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp đã không thực hiện yêu cầu này. Kết quả là các nhà máy điện ở Indonesia bị giảm lượng nhiên liệu dự trữ. Vì vậy, chính quyền đã cấm xuất khẩu cho đến cuối tháng này.và các chỉ số báo giá ngay lập tức tăng vọt: Tại châu Âu tăng 15%, lên tới 135 USD/tấn, ở châu Á - lên đến 197 USD.
Năm 2020, Indonesia xuất khẩu khoảng 400 triệu tấn than ra thị trường thế giới. Các nước tiêu thụ lớn nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, chiếm khoảng 70% kim ngạch xuất khẩu. Ví dụ, trong 11 tháng năm ngoái, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 178 triệu tấn. Hầu hết các nhà máy điện ở các tỉnh miền Đông Nam Trung Quốc đều sử dụng than.
Indonesia thậm chí còn vượt trội so với đối thủ chính là Australia. Theo ước tính sơ bộ của Bloomberg, năm 2021, Jakarta bán được số than gấp đôi Canberra - 480 triệu tấn.
Trang trại điện gió ngoài khơi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.12.2021
Việt Nam tính toán như thế nào để bớt điện than, thêm điện gió ngoài khơi?
Lý do cho điều này là Bắc Kinh từ chối mua than của Úc vì lý do chính trị. Nhưng Canberra hiện không thể bù đắp sự thiếu hụt trên thị trường, vì họ đã tập trung vào Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Đến lượt mình, Trung Quốc bù đắp cho nguồn cung bị sụt giảm bằng nhiên liệu thô từ Nga và Mỹ. Nhưng Mỹ có rất ít nguồn than dư thừa. Năm ngoái, xuất khẩu than từ Mỹ đã tăng 30%, trong khi tiêu thụ nội địa tăng 18%.

Còn quá sớm để xóa sổ nhiên liệu than

Than được coi là một nguồn tài nguyên lỗi thời. Các nước phát triển đã bắt tay vào quá trình khử cacbon. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng nổ ra năm ngoái cho thấy còn quá sớm để xóa sổ loại nhiên liệu này, vì than là nguồn nhiên liệu không phụ thuộc vào thời tiết, không giống như các tấm pin mặt trời và cối xay gió. Than dễ vận chuyển hơn so với khí đốt tự nhiên. Than cũng không cần xây dựng đường ống, nhà máy hóa lỏng.
Do đó, hiện nay thị trường thế giới đang đóng băng chờ cho đến khi nguồn cung của Indonesia sẽ tiếp tục trở lại. Trước hết là các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nơi mà các nhà máy điện chủ yếu dùng than.
Sự khan hiếm đang đe dọa Ấn Độ và Trung Quốc với những vấn đề nghiêm trọng, giống như hồi mùa thu năm ngoái. Thực tế là không dễ dàng tìm được giải pháp thay thế nhiên liệu rắn trong khoảng thời gian ngắn.
Sản xuất hàng xuất khẩu tại Công ty Cổ phần dệt may Sơn Nam, Nam Định - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Việt Nam - Ấn Độ: Quan hệ thương mại tạo xung lực mới
Ông Ivan Belkin, Tổng giám đốc của Label Home Inc. cảnh báo rằng giá than đang tăng sẽ khiến cho giá các nguồn năng lượng khác cũng tăng theo.
Hơn nữa, sự gia tăng nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu nhiên liệu xanh ở châu Âu. Ở đó, hàng ngày chỉ số này đã mức cao.

Người đối thoại của Sputnik cho biết thêm: "Do đó, các sản phẩm hàng hóa được sản xuất ở các nước châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng giá. Mà đây là thị phần rất lớn của thị trường hàng hóa thế giới".

Thay đổi luật chơi

Tình hình nghiêm trọng nhất là ở Trung Quốc. Dự trữ than của nước này sẽ đủ để bù đắp cho lượng nhập khẩu bị thiếu, nhưng chỉ khi lệnh cấm xuất khẩu từ Indonesia cuối tháng Giêng được dỡ bỏ.
Nhật Bản cũng lo ngại. Chính phủ yêu cầu Jakarta cho phép bán than có hàm lượng calo cao, vì các nhà máy điện Indonesia không tiêu thụ loại than này.
Tại Jakarta, dự trữ của các nhà máy nhiệt điện địa phương được tăng lên. Việc tạm ngừng xuất khẩu đã ngăn chặn được tình trạng thiếu hụt nhiên liệu than. Tuy nhiên, các nhà chức trách có ý định thay đổi luật chơi bằng cách tăng nguồn cung cấp bắt buộc cho thị trường nội địa.
Đối với Nga, là nước xuất khẩu các nguồn năng lượng, tình hình này là có lợi. Theo số liệu sơ bộ của Bộ Năng lượng Nga, trong năm 2021, Moskva đã xuất khẩu 227 triệu tấn nhiên liệu rắn ra nước ngoài, nhiều hơn 7% so với năm 2020. Hơn nữa, 129 triệu tấn được bán cho các nước Châu Á - Thái Bình Dương, chỉ 50 triệu tấn được bán cho châu Âu.
Than - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2022
"Chỉ biết đến mình": Trung Quốc bỏ qua việc cứu hành tinh bằng cách phá kỷ lục sản xuất than
Tuy nhiên, để tăng xuất khẩu cho châu Á, cần phải hiện đại hóa và mở rộng cơ sở hạ tầng đường sắt.
Mặt khác, việc Indonesia ngừng bán than là con chủ bài trong tay Nga.

“Có thể sử dụng cơ hội này một cách có lợi trong khuôn khổ đàm phán về việc xây dựng tuyến mới đến Trung Quốc thông qua đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia-2. Bằng cách này, sẽ tạo ra giải pháp thay thế cho than đá” - ông Ivan Belkin nói.

Rất có thể, trong lần này sẽ tránh được khủng hoảng năng lượng. Nếu Jakarta làm trầm trọng thêm tình hình thì sẽ không có lợi cho chính họ.
Ông Mark Goykhman, nhà kinh tế trưởng tại trung tâm phân tích và thông tin TeleTrade nhấn mạnh: "Indonesia phụ thuộc vào xuất khẩu không kém gì các nước châu Á khác phụ thuộc vào nhập khẩu. Và nước này coi trọng vị thế của mình trên thị trường".
Cho đến nay vẫn chưa có thông tin xác thực rằng các nhà chức trách Indonesia cho phép 14 con tàu bốc hàng. Khoảng 120 tàu khác đang chờ được rời cảng.
Kamchatka - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.01.2022
Nga đề xuất dự án “phép màu năng lượng” ở Kamchatka
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала