Tại sao Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hối thúc người Mỹ rời Ukraina?

© AP Photo / J. Scott Applewhite / Bộ Ngoại giao Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2022
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho phép một số nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi Ukraina trên cơ sở tự nguyện, còn gia đình của họ được lệnh rời khỏi đất nước này, mà theo giải thích, là bởi có "nguy cơ đe dọa từ hành động quân sự của phía Nga". Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia chính trị học Vladimir Shapovalov đã bình luận về tình hình.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho phép các nhà ngoại giao Mỹ hiện diện tại Ukraina đảm trách nhiệm vụ không khẩn cấp được tự nguyện rời khỏi đất nước, còn các thành viên gia đình của họ nhận khuyến cáo rời khỏi Đại sứ quán ngay bây giờ bằng các chuyến bay thương mại. Cơ quan đối ngoại Hoa Kỳ lý giải điều này là bởi có "nguy cơ đe dọa từ hành động quân sự của phía Nga".
Như nhận định tại cuộc họp báo ngắn, trong trường hợp xung đột bùng nổ đột ngột, "Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không thể kịp sơ tán các công dân Mỹ". Còn Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng người Mỹ ở Ukraina "cần lập kế hoạch hành động của họ cho phù hợp với tình hình".
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng không khuyến khích các du khách Mỹ đến thăm nước Nga do "căng thẳng bảo lưu" ở biên giới Nga-Ukraina.

Tấn công thông tin nhắm vào Nga

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia chính trị học Vladimir Shapovalov, Phó Giám đốc Viện Lịch sử và Chính trị thuộc ĐHTH Sư phạm Quốc gia Matxcơva đánh giá tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ như là một thành tố của cuộc tấn công thông tin nhắm vào Nga.

"Đây là một thành tố của cuộc tấn công thông tin nhắm vào Nga, là sự nguỵ tạo thông tin, tạo ra cơn cuồng loạn ở phương Tây, cũng như trong chính cư dân Ukraina. Thực ra đây là thủ thuật khét tiếng mà các nước phương Tây thường ráo riết sử dụng. Họ là những bậc thầy trong chiêu thức thông tin khiêu khích này. Cần lưu ý rằng tất cả những tuyên bố mới nhất thuộc loại này dẫn dắt dọn đường một cách hợp lý tới phản hồi bằng văn bản chính thức mà Hoa Kỳ cần chuyển cho Nga để đáp lại đề xuất của Matxcơva về đảm bảo an ninh. Tương ứng, đây là thành tố của áp lực, tạo ra một nền tảng thông tin nhất định", - ông Vladimir Shapovalov nói.

Quân nhân Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Ý kiến chuyên gia: Quân đội NATO đến Ukraina để «dạy dỗ» lực lượng chống Nga
Theo quan điểm ​​của ông, những hành động khiêu khích quân sự cũng có thể xảy ra trên tuyến phân giới ở Donbass.

"Có thể trong tương lai gần 120.000 binh sĩ Ukraina đang tập trung trên tuy ếp giáp ranh với các nước Cộng hoà tự tuyên bố độc lập DPR và LPR sẽ nhận được mệnh lệnh bắt đầu hành động thù địch, hoặc tại đó sẽ diễn ra những vụ khiêu khích đủ loại", - chuyên gia khoa học chính trị dự đoán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала