Lãnh đạo mới của Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng là ai?

Không gian mạng - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, trực thuộc Bộ Quốc phòng (mang phiên hiệu Bộ Tư lệnh 86) vừa được bổ nhiệm lãnh đạo mới.
Theo Quyết định số 126/QĐ-TTg do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành ngày 24/1 vừa qua, bổ nhiệm Đại tá Lê Dũng, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Binh chủng Thông tin liên lạc, Bộ Quốc phòng, giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Đẩy mạnh cải cách hành chính Bộ Quốc phòng

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cũng ký Quyết định số 125/QĐ-TTg về việc đồng chí Trung tướng Đinh Thế Cường thôi giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.
Tội phạm mạng - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2022
Trung Quốc lại đứng sau các ứng dụng ‘tín dụng đen’ tại Việt Nam?
Nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh 86 là tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng các chủ trương, đường lối, các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.
Đồng thời, Bộ Tư lệnh 86 còn tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao và âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị trên không gian mạng; bảo vệ hạ tầng thông tin trọng yếu quốc gia.
Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tặng sách Chủ quyền không gian mạng - Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia cho các đại biểu tham dự hội thảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Việt Nam coi không gian mạng là “vùng lãnh thổ đặc biệt”
Trong thời gian qua, Bộ Tư lệnh 86 đã tham mưu tốt cho Bộ Quốc phòng về công tác ứng dụng và phát triển công nghệ quốc phòng. Đề xuất xây dựng, mở rộng hạ tầng mạng máy tính quân sự; phát triển hệ thống các phần mềm dùng chung, phần mềm chuyên ngành phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành.
Đóng góp của Bộ Tư lệnh 86 đã góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác chỉ huy, điều hành trên mạng máy tính quân sự và đẩy mạnh cải cách hành chính trong Bộ Quốc phòng.
Сông ty «Lobaev Arms» chuyên sản xuất các loại súng thể thao và vũ khí bắn tỉa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2022
Hà Nội: Triệt phá đường dây livestream bán vũ khí ‘siêu khủng’

Gia tăng các hành vi lừa đảo trên mạng

Càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, số vụ lừa đảo trên mạng càng gia tăng do người dùng mất cảnh giác.
Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an thống kê cho biết, trong năm 2021, cả nước xảy ra gần 2.500 vụ lừa đảo trên không gian mạng, trong đó có hơn 520 vụ đối tượng giả danh cơ quan tư pháp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Cũng theo Bộ Công an, hình thức lừa đảo của tội phạm mạng ngày càng tinh vi. Nhiều vụ tấn công lừa đảo hiện nay thường sử dụng tên của các ngân hàng, thương hiệu lớn, hoặc tin nhắn gửi tới điện thoại của người sử dụng, mời chào tìm việc với mức lương cao, kiếm tiền tại nhà.
Khi người sử dụng chỉ cần nhấn (click) vào các đường dẫn (link) gửi tới, hoặc cài những ứng dụng kiếm tiền đối tượng lừa đảo gửi tới, sẽ bị dẫn dụ đến những trang web lừa đảo, có thể chiếm đoạt tiền của người sử dụng.
Nhà tù - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2020
Nữ blogger bị kết án 116 năm tù vì lừa đảo trên mạng
Để đảm bảo an toàn thông tin trên mạng, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần an toàn thông tin Cyradar, khuyến cáo:
“Mọi người tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc bảo mật được chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo. Ngoài ra, người dùng nên lưu ý cân nhắc khi đăng tải những thông tin cá nhân trên mạng, ví dụ như khoe thông tin vé máy bay đi chơi, thông tin vừa mua hàng trực tuyến, tiêm chủng... để tránh bị kẻ xấu lợi dụng".
Ngoài ra, ông Đức cũng khuyến cáo, người dùng hạn chế sử dụng mạng wifi công cộng để đăng nhập vào các tài khoản cá nhân. Việc đăng nhập email hoặc tài khoản cá nhân ở những nơi phát wifi công cộng đồng nghĩa với việc thông tin cá nhân của người dùng rất dễ bị các tin tặc khai thác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала