Thế vận hội Olympic trở thành mối đe dọa đối với Trung Quốc

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhThế vận hội Olympic mùa Đông
Thế vận hội Olympic mùa Đông  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
Trung Quốc trở thành nước chủ nhà đầu tiên của Thế vận hội mùa đông sử dụng tuyết nhân tạo dành riêng cho các môn thi đấu. Tuy nhiên, cần rất nhiều nước để tạo ra lớp vỏ bọc tốt, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình hình ở quận Trương Gia Khẩu khô cằn, nơi diễn ra các cuộc thi đấu, Bloomberg đưa tin.
Tuyết nhân tạo có một số ưu điểm - dày đặc hơn và cho phép lớp tuyết phủ ổn định hơn, vì vậy ngày càng được sử dụng nhiều trong các cuộc thi quốc tế. Các công nhân buộc phải sử dụng lượng lớn chất lỏng và bơm vào đất khô để đóng băng mặt đất trước khi phủ thêm tuyết nhân tạo lên trên.

Vòng tuần hoàn nước tự nhiên trong khu vực sẽ bị gián đoạn

Việc thiếu nguồn nước đã trở thành một trong những mối đe dọa chính đối với sức khỏe người dân sống trong khu vực tổ chức Thế vận hội Olympic. Theo tổ chức môi trường China Water Risk, hơn một nửa quận Trương Gia Khẩu đang bị thiếu nước trầm trọng. Lượng nước đáng kể trong khu vực bị mất do gió mạnh và bốc hơi. Trong 40 năm qua, Trương Gia Khẩu chỉ có lượng mưa mùa đông trung bình là 7,9 mm.
Chính quyền Trung Quốc nhận thức được sự căng thẳng mà Thế vận hội gây ra đối với nguồn cung cấp nước của Trương Gia Khẩu. Zhao Weidong, phát ngôn viên Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, cho biết gần 10% lượng nước tiêu thụ tại một trong các khu vực của Trương Gia Khẩu sẽ được sử dụng để làm tuyết nhân tạo. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến người dân trong huyện và giảm việc khai thác nước ngầm, Trung Quốc đã xây dựng 11 hồ chứa gần các cơ sở để thu thập 530 000 mét khối nước từ lượng mưa và tuyết tan. Ngoài ra, nước phục vụ nhu cầu của Thế vận hội cũng sẽ được lấy từ một hồ chứa ở thành phố Vân Châu, cách Trương Gia Khẩu hai giờ lái xe.
Các chuyên gia cảnh báo cách tiếp cận như vậy vẫn sẽ phá vỡ chu trình nước tự nhiên của khu vực.
Công viên Olympic trên màn hình điện thoại - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2022
BNG Trung Quốc lên tiếng về những lời đe dọa rằng các vận động viên tại Thế vận hội sẽ bị theo dõi
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала