Việc điều động quân đội Mỹ tới châu Âu làm tăng nguy cơ va chạm với Liên bang Nga

© AP Photo / Maya AlleruzzoQuân đội Hoa Kỳ.
Quân đội Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
Moskva (Sputnik) - Việc quân đội Mỹ sẵn sàng triển khai tới châu Âu trong bối cảnh leo thang tình hình quanh Ukraina làm gia tăng nguy cơ xảy ra đối đầu với Nga, theo các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn hôm thứ Ba cho biết.
Trước đó, đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, Lầu Năm Góc, trong tình hình khủng hoảng xung quanh Ukraina, đặt khoảng 8,5 nghìn quân nhân Mỹ trong tình trạng báo động cao chuẩn bị để điều động tới châu Âu, nhưng hiện chưa có quyết định nào về việc này được ra.

“Trước hết, những binh lính này có thể được triển khai ở Ba Lan và các nước Baltic. Đây là sự tiếp nối chính sách đối đầu của Hoa Kỳ, thay vì đưa ra các đảm bảo an ninh cho Nga, như chúng tayêu cầu, thì họ lại thổi phồng tình hình xung quanh cáo buộc, tạo ra sự leo thang nguy hiểm. Tất cả những điều này gây lo ngại và tất nhiên, cuối cùng có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra một cuộc đụng độ quân sự thực sự», Igor Korotchenko, chuyên gia quân sự nổi tiếng, tổng biên tập tạp chí "Phòng thủ quốc gia", nói với Sputnik.

"Cuộc tiến quân nhỏ"

Một chuyên gia khác, Alexei Leonkov, không tin các biện pháp mà Hoa Kỳ đang thực hiện cho thấy sự sẵn sàng của họ khi tham gia vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga.
Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
Lầu Năm Góc đặt 8.500 lính Mỹ trong tình trạng báo động cao do căng thẳng xung quanh Ukraina

"8,5 nghìn quân nhân là 2 lữ đoàn. Người Mỹ có cái gọi là" cuộc tiến quân nhỏ ", mà họ thực hiện để" biểu dương ngọn cờ", hoặc ở những quốc gia có đủ điều kiện làm như vậy - ví dụ, Haiti. Điều này rõ ràng không phù hợp với Nga”, ông nói.

Ông nhấn mạnh những quyết định như vậy được đưa ra để trấn an các đối tác của họ ở Kiev.

"Các quốc gia đang triển khai quân đội dọc theo biên giới với Ukraina, bề ngoài là để hỗ trợ. Họ chứng tỏ với Kiev rằng NATO đang ở bên cạnh. Biden nhắc lại điều thứ năm trong điều lệ của liên minh, nhưng chỉ có điều Ukraina không được bao gồm trong đó, và do đó tôi tin rằng các đơn vị này, nếu có, sẽ được chuyển đến đó chỉ để gạch đầu dòng là có mặt", Leonkov kết luận.

Kiev và các quốc gia phương Tây gần đây bày tỏ quan ngại về sự gia tăng các "hành động gây hấn" của Nga gần biên giới Ukraina. Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy, tuyên bố không đe dọa và không có ý định tấn công bất kỳ ai, và cho rằng "sự xâm lược của Nga" được sử dụng như một cái cớ để đặt thêm thiết bị quân sự NATO gần biên giới Nga.
Bộ Ngoại giao Nga trước đó lưu ý những tuyên bố của phương Tây về "sự xâm lược của Nga" và khả năng giúp Kiev tự vệ trước điều đó là sự vô lý và nguy hiểm. Dmitry Peskov - thư ký báo chí Tổng thống Liên bang Nga cho biết Nga đang chuyển quân trong lãnh thổ của mình và theo quyết định của riêng mình. Theo ông, việc này không đe dọa đến ai và không làm ai phải lo lắng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала