WSJ: Có sự chia rẽ trong đội đàm phán của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran

© AFP 2023 / Atta KenareIran
Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Có thể thấy rõ sự chia rẽ trong đội đàm phán Hoa Kỳ về khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran, một số thành viên thậm chí đã rời bỏ đội ngũ, Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán đưa tin.
Các nhà đàm phán của Mỹ đang bị chia rẽ về mức độ thắt chặt lệnh trừng phạt hiện tại đối với Iran và liệu có nên kết thúc các cuộc đàm phán hay không, xuất phát từ việc Tehran đang cố trì hoãn đàm phán đồng thời lại đẩy mạnh chương trình phát triển hạt nhân, các nguồn tin cho biết. Một số nhà ngoại giao ngay từ đầu tháng 12 đã kêu gọi dừng đàm phán sau khi nhóm đàm phán mới của Iran đảo ngược hầu hết các điểm nhượng bộ mà chính phủ trước đây của họ đưa ra.
Tehran - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2021
Iran đề nghị Hoa Kỳ chỉnh sửa tổng thể dự thảo văn kiện hạt nhân
Ba nhà ngoại giao đã rời nhóm, trong đó có Richard Nephew, Phó đặc phái viên Hoa Kỳ về Iran, cũng đồng thời là kiến trúc sư đề ra các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran. Các nguồn tin cho biết họ ủng hộ lập trường cứng rắn hơn trong cuộc đàm phán với nước này. Đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận với báo việc rời nhóm của ông Nephew và một nhà ngoại giao khác, lưu ý rằng không một thành viên nào trong nhóm bị loại bỏ hoặc rời đi vì những nguyên nhân không phải là "bình thường về măt nhân sự".
Trước đó, một đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết chính quyền Mỹ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với các quan chức Iran để phối hợp khôi phục thỏa thuận hạt nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала