Chuyên gia: trong cuộc hội đàm về an ninh Mỹ cố ý kéo dài thời gian để biết được kế hoạch của Nga

© Sputnik / Pavel Bednyakov / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ở Geneva
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
Trong các cuộc hội đàm về đề xuất an ninh của Nga, Hoa Kỳ đang cố ý kéo dài thời gian để nắm bắt thông tin về ý định cụ thể của Matxcơva khi họ nói về cách đáp trả bằng "các biện pháp quân sự - kỹ thuật" trong trường hợp thương lượng thất bại, - chuyên gia Maxim Suchkov nói với Sputnik.

Mỹ sẽ không nhượng bộ Nga

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, chính quyền Mỹ không có ý định nhượng bộ Nga về các vấn đề an ninh, cho rằng tiến bộ trong các cuộc đàm phán đó chỉ có thể đạt được trên cơ sở có đi có lại. Trước đó, sau cuộc hội đàm Nga - Mỹ tại Geneva vào ngày 10/1 về những bảo đảm ràng buộc về mặt pháp lý, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã nói rằng, Hoa Kỳ đang cố gắng xác định tiến độ trong các vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với Mátxcơva – hủy kế hoạch kết nạp Ukraina và Gruzia vào NATO và đảm bảo các thành viên của khối NATO hoặc các nước đồng minh không triển khai vũ khí đe dọa an ninh Nga tới khu vực dọc biên giới – như là nguyên tắc có đi có lại.
Ông nói rõ rằng, Matxcơva không hài lòng với quan điểm của Hoa Kỳ, họ yêu cầu Liên bang Nga thực hiện một số biện pháp để “giảm leo thang” - rút các lực lượng và phương tiện trên lãnh thổ quốc gia của mình. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trước đó đã nói rằng, yêu cầu của phương Tây để Nga đưa quân trở lại doanh trại là không thể chấp nhận được đối với Matxcơva.

“Ở giai đoạn này, Mỹ cố ý kéo dài thời gian để tìm hiểu hoặc làm rõ những gì Matxcơva có trong kho và ý định của Nga khi họ nói về cách đáp trả bằng "các biện pháp quân sự - kỹ thuật" trong trường hợp thương lượng thất bại”, - ông Suchkov nói.

Theo ông, Hoa Kỳ đang cố gắng tìm hiểu Nga có thể đáp trả bằng cách nào - công nhận hai cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, hay là, ví dụ, triển khai thiết bị quân sự và vũ khí trên lãnh thổ hai nước cộng hòa này.

"Yếu tố mơ hồ chiến lược, sự không chắc chắn này khiến Mỹ lúng túng và họ đang cố gắng tìm hiểu điều gì ẩn sau những tuyên bố của Matxcơva. Ngoài ra, Hoa Kỳ cố gắng cho thấy rằng, họ đang kiểm soát tình hình. Mỹ coi các đợt cung cấp vũ khí cho Ukraina là một trong những lựa chọn để kiềm chế sự "gây hấn" của Nga, đồng thời họ gửi tín hiệu tới chính quyền Kiev rằng Ukraina đang được hỗ trợ.

Mặc dù không có ai sẽ chiến đấu thay họ, nhưng họ sẽ được đảm bảo hỗ trợ về mặt hậu cần. Do đó các cuộc tiếp xúc đi vào “ngõ cụt” mà chưa tìm thấy “lối ra”, - chuyên gia giải thích.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2022
Nga nắm trong tay tới “hai mũi giáp công”

“Tôi nghĩ rằng, hai bên vẫn có thể đi đến thỏa hiệp, điều quan trọng là phản ứng bằng văn bản của Hoa Kỳ sẽ như thế nào, các đề xuất của họ sẽ như thế nào. Các cuộc hội đàm cho thấy rằng, bất chấp tất cả những ồn ào trên báo chí, quá trình vẫn tiến triển tích cực. Tất cả bắt đầu với cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, sau đó có cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken, họ cho biết không loại trừ khả năng sẽ có một cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Biden", - chuyên gia Suchkov nói.

Ông Suchkov nhấn mạnh, nếu Mỹ muốn "làm chậm" mọi thứ, Washington sẽ không quan tâm đến việc đưa cuộc đàm phán lên một cấp độ cao hơn.

"Điều này đang xảy ra bởi vì đối với họ Nga là một yếu tố lớn của sự không chắc chắn. Mỹ không hiểu tại sao chính vào thời điểm này Nga lại yêu cầu mọi thứ, điều gì ẩn sau những từ ngữ về cách đáp trả bằng các biện pháp quân sự-kỹ thuật, cuộc diễn tập quân sự trên lãnh thổ Belarus có ý nghĩa gì. Điều quan trọng là phải xem câu trả lời bằng văn bản của Hoa Kỳ sẽ như thế nào, liệu Matxcơva có thể chấp nhận điều đó ở giai đoạn hiện tại hay không, để ít nhất có thể tiếp tục quá trình đàm phán", - chuyên gia nhận xét.

Vào cuối năm 2021, Nga đã trình một dự thảo hiệp ước an ninh Nga-Mỹ cũng như kế hoạch chi tiết cho một thỏa thuận giữa Nga và NATO. Đặc biệt, Matxcơva yêu cầu các đối tác phương Tây đưa ra bảo đảm mang tính pháp lý từ bỏ việc mở rộng thêm NATO về phía đông, hủy kế hoạch kết nạp Ukraina vào khối này và không thiết lập các căn cứ quân sự ở các nước hậu Xô Viết. Đề xuất cũng bao gồm điều khoản về việc không triển khai vũ khí tấn công gần biên giới của Nga và rút lực lượng của liên minh ở Đông Âu về các vị trí đóng quân năm 1997.

Các cuộc gặp Nga-Mỹ

Cuộc họp đầu tiên giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ bàn về các đề xuất ​​của Nga đã được tổ chức vào ngày 10 tháng 1 ở cấp thứ trưởng ngoại giao. Tiếp sau đó là cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels và các cuộc tham vấn tại trụ sở Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu ở Vienna. Sau đó, vào ngày 21/1, tại Geneva đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ, ông Lavrov cho biết rằng, Washington cam kết sẽ trả lời bằng văn bản về các đề xuất an ninh của Mátxcơva trong tuần tới. Bộ trưởng Lavrov lưu ý rằng, sẽ đúng nếu như Washington công bố văn bản trả lời về các đảm bảo an ninh, ông sẽ yêu cầu ông Blinken về điều đó.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала