Hoa Kỳ tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế khí đốt của Nga cho châu Âu

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhVật thể của đường ống dẫn khí Yamal - Châu Âu ở Ba Lan
Vật thể của đường ống dẫn khí Yamal - Châu Âu ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
Hoa Kỳ đang ráo riết đang tìm kiếm các nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thay thế cho châu Âu trong trường hợp tuyến trung chuyển quá cảnh của Nga qua Ukraina bị cắt đứt.
Người ta coi việc gián đoạn xuất khẩu qua các tuyến đường khác là kịch bản ít có khả năng xảy ra, - như một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết.

“Chúng tôi đang làm việc để xác định thêm khối lượng khí đốt tự nhiên có nguồn gốc không phải từ Nga ở những khu vực khác nhau trên thế giới - từ Bắc Phi và Trung Đông cho đến châu Á và Hoa Kỳ», - vị quan chức này tiết lộ.

Đại diện ê-kip chính quyền Mỹ tin tưởng rằng nếu cần, Hoa Kỳ sẽ có thể thoả mãn nhu cầu của châu Âu thông qua các nguồn thay thế trong khoảng thời gian còn lại của mùa xuân và mùa đông.
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà kinh tế Stanislav Mitrakhovich tại Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ LB Nga kiêm chuyên gia của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia nêu ý kiến rằng không thể tìm ra giải pháp nào chính thức thay thế cho nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang châu Âu. Thậm chí cả những nhà cung cấp gạo cội nhất cũng sẽ không thể thay chỗ Nga trên thị trường khí đốt châu Âu, - ông khẳng định.
Vận hành thiết bị trên bờ ở Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2022
Ở Anh sợ Nga giảm lượng cung cấp khí đốt cho châu Âu

"Nếu chuyện nói về việc tìm kiếm giải pháp đối trọng thay thế khí đốt Nga, thì cần tính đến việc các nhà cung cấp khí đốt khác còn bị ràng buộc bởi hàng loạt hạn chế. Ví dụ, có Qatar, nước xuất khẩu khoảng 100-110 tỷ mét khối khí đốt / năm, nếu chuyển đổi hàng triệu tấn thành mét khối. Nga xuất khẩu khoảng 180 tỷ mét khối sang châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, phần lớn khí đốt Qatar là đưa đến châu Á, và 2/3 tiếp xúc là các hợp đồng dài hạn mà nhà cung cấp không thể không hoàn thành.

Theo đó, việc chuyển hướng xuất khẩu của Qatar sang châu Âu là không thể nếu thiếu sự đồng ý của châu Á, và tôi không hình dung được kiểu thỏa thuận như vậy. Vì thế tính khả thi của kịch bản cuộc sống châu Âu không có khí đốt của Nga là chuyện quá phức tạp đến mức không tưởng», - chuyên gia kinh tế nhận xét.

Hơn nữa, theo lời ông, rất khó nghĩ đến thực thi một kịch bản như vậy trong tình hình hiện nay, khi trữ lượng khí đốt ở châu Âu ít ỏi còn giá giao ngay vẫn ở mức cao.

"Châu Âu đang trong tình trạng không có nhiều khí đốt trong các kho trữ. Vì điều này, cụ thể, giá trên thị trường giao ngay vẫn ở mức cao. Các công ty mua đang chờ giá hạ xuống. Vào cuối mùa sưởi ấm, tất nhiên giá sẽ giảm, nhưng không phải là nguyên tắc cố hữu, tôi nghĩ dù có giảm thì mức giá cũng vẫn sẽ cao», - ông Stanislav Mitrakhovich nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала