Блокнот и елочные новогодние игрушки - Sputnik Việt Nam, 1920
Tổng kết 2021 và Dự báo 2022
Sputnik điểm lại các sự kiện, xu hướng chính trên thế giới và ở Việt Nam năm qua cùng những phân tích, dự báo cho năm 2022.

Nghịch lý bất động sản Việt Nam năm 2022

Khu đất ở Thủ Thiêm (TP.HCM) - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo dự báo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), thị trường bất động sản vẫn phải đối mặt với nhiều bất cập từ việc thiếu nguồn cung từ các dự án đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đây còn được gọi là nguồn cung bất động sản chính thống.
Trong khi đó, nguồn cung bất động sản tự phát từ việc phân lô bán nền của người dân lại khá dồi dào.

Thực trạng bất động sản ra sao?

Đại diện VARs cho biết trong năm 2021, thành phố Hà Nội không có dự án bất động sản mới nào về đô thị và nhà ở được phê duyệt. Sản phẩm mới được chào bán chủ yếu là các dự án đã được phê duyệt từ giai đoạn trước.
Ngoài các dự án được phê duyệt đúng quy định, thị trường bất động sản tại thành phố Hà Nội còn xuất hiện nhiều bất động sản tự phát. Một số địa phương xuất hiện nhiều sản phẩm đất nền của người dân đang chào bán phải kể đến: Ba Vì, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
Việt Nam: Kiều hối đổ vào chứng khoán, bất động sản tăng cao kỷ lục
Theo đánh giá của VARs, đất nền trong dân tham gia, tạo nguồn cung cho thị trường, ước đạt hàng ngàn sản phẩm.
Điểm đáng lưu ý ở đây, tại các khu vực đất đai tự phân lô bán nền của dân, hiện tượng rao bán nhiều, có thời điểm “nóng” nhưng giao dịch thực tế ít. Do vậy, có thể thấy thực trạng "bong bóng” sốt đất vẫn xảy ra.
Ghi nhận thực tế cho thấy, chủ yếu giao dịch tự phát là giữa các nhà đầu tư với nhau,ượng giao dịch thực cũng chỉ đạt khoảng 10-15% lượng chào bán.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.01.2022
Phía sau cuộc ‘tháo chạy’ của Tân Hoàng Minh và số phận lô đất Thủ Thiêm

Tương lai nào cho nguồn cung bất động sản 2022?

Kết quả của nghiên cứu thị trường từ phía VARs nhận định rằng, trong năm 2022, xu hướng thị trường nói chung cũng như tại Hà Nội nói riêng có khả năng sẽ được cải thiện nhưng nguồn cung từ các dự án chính thống vẫn tiếp tục gặp khó khăn.
Cụ thể, nguồn cung mới dự kiến sẽ tăng hơn so với năm 2021, tuy nhiên thị trường bất động sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn bởi các cơ chế, chính sách.
Đặc biệt, việc các dự án nhà ở thương mại đang có vướng mắc liên quan đến vấn đề chuyển đổi đất đai đối với các dự án nhà ở thương mại.
Thuế. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
‘Siết chặt’ quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản
Nguyên nhân của vướng mắc trên nằm ở chỗ, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 Luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất vừa qua cũng chưa quy định về việc công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với chủ đầu tư có quyền sử dụng đất 100% là đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.
Hơn nữa, quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM cũng đang ngày một hạn hẹp, trong khi nhu cầu đầu tư đất nền và nhà ở gắn liền với đất của người dân ngày càng tăng mạnh khiến cho giá nhà đất tăng cao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала