'Việt Nam có tiềm năng trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo'

© Fotolia / underworldDự báo khoa học: Đến năm 2030 Nga sẽ chuyển sang 100% năng lượng tái tạo
Dự báo khoa học: Đến năm 2030 Nga sẽ chuyển sang 100% năng lượng tái tạo  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Đây là nhận định của ông Eric Chin, Giám đốc phát triển kinh doanh của InCorp Global, tập đoàn cung cấp các giải pháp doanh nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu cho các doanh nghiệp tại Singapore về tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.
Trong bài nhận định đăng trên trang entrepreneur.com vừa qua, ông Eric Chin cũng đánh giá Việt Nam sẽ là một trung tâm về năng lượng tái tạo tại khu vực Đông Nam Á.

Nhu cầu cấp thiết chuyển đổi năng lượng xanh

Bài viết có dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết, Việt Nam hiện có công suất điện mặt trời được lắp đặt toàn diện nhất ở Đông Nam Á, với 16.500 MW được phát điện vào năm 2020. Hơn nữa, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có công suất lắp đặt năng lượng mặt trời nhiều nhất trên toàn cầu vào năm 2020.
Ông Eric Chin cũng khẳng định trong bài viết rằng, Việt Nam nhận thấy nhu cầu chuyển đổi năng lượng xanh là cấp thiết hơn bao giờ hết. Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, Việt Nam đã chứng minh cam kết của mình với sáng kiến này tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu của LHQ năm 2021 (COP26).
Năng lượng mặt trời, gió - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
Dự án điện mặt trời của SK Group và Nami Solar, Việt Nam vẫn cần điện than, điện hạt nhân
Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Theo ông Eric Chin, đối với Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, để thực hiện mục tiêu này, sẽ phải loại bỏ dần nhà máy điện than và hiện đại hóa lưới điện quốc gia.
Một lý do thuyết phục nữa mà chuyên gia đưa ra trong bài viết, Việt Nam có nguồn tài nguyên gió lớn nhất trong khu vực với tiềm năng 311 GW. Đây là tiềm năng rất lớn để phát triển điện gió.
Cũng theo chuyên gia trên, nếu duy trì tốc độ mở rộng nhanh chóng về năng lượng tái tạo, Việt Nam sẽ thăng hạng hơn nữa trong bảng xếp hạng, có thể vượt qua các quốc gia như Australia và Italia về các giải pháp phát triển năng lượng tái tạo và sáng tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
COP26, cam kết của Việt Nam và thể diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển năng lượng tái tạo

Bài viết cũng nhấn mạnh tới ưu điểm về khí hậu và địa hình của Việt Nam trong việc phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió.
Nguồn tài nguyên gió rộng lớn của Việt Nam là nhờ vào hình dạng địa lý dài và hẹp của đất nước với hơn 3.000 km đường bờ biển, bao gồm cả đồi và núi.
Theo World Bank, hơn 39% khu vực ở Việt Nam có tốc độ gió lớn hơn 6 mét/giây (m/s), tương đương công suất 512 GW. Việt Nam có tiềm năng lớn, với 8,6% diện tích đất, nước thích hợp cho các trang trại điện gió lớn.
Trang trại điện gió ngoài khơi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.12.2021
Việt Nam tính toán như thế nào để bớt điện than, thêm điện gió ngoài khơi?
Trừ chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng truyền dẫn cần thiết, Việt Nam sẽ cần đầu tư hàng tỷ đồng để đạt được mục tiêu này. Chuyên gia cho rằng, hợp tác khu vực tư nhân là cần thiết do hạn chế về nguồn lực của Chính phủ và những thách thức kinh tế liên quan.
Nhu cầu này đã tạo tiền đề cho các nhà đầu tư quốc tế gia nhập và thiết lập sự hiện diện trong lĩnh vực năng lượng gió mà hầu như chưa được khai thác của Việt Nam.
Song song với điện gió, Việt Nam gần đây chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của điện mặt trời. Đây được cho là bước khởi đầu của quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh của Việt Nam, dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào điện than.
Dự án Nhà máy Điện mặt trời Thiên Tân Solar Ninh Thuận đầu tư tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
Apple giúp Việt Nam làm điện mặt trời, BCG Energy và Siemens Đức hợp tác về năng lượng
Trong bài viết, ông Eric Chin chỉ ra rằng công suất điện Mặt Trời của Việt Nam tăng từ 86 MW vào năm 2018 lên khoảng 16.500 MW vào năm 2020. Do đó, Việt Nam vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia ASEAN có công suất lắp đặt điện mặt trời lớn nhất.
Hệ thống điện mặt trời cung cấp khoảng 10,6 TWh điện vào năm 2020, chiếm gần 4% tổng sản lượng. Trong đó, năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ chiếm khoảng một nửa tổng công suất năng lượng Mặt Trời của Việt Nam vào năm 2030.
Theo tác giả, các nhà đầu tư quốc tế sẽ khó bỏ qua triển vọng đầu tư sinh lợi với môi trường sản xuất năng lượng mặt trời đầy hứa hẹn như vậy.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала